Chữa ho do cảm mạo với dứa gai

Theo y học cổ truyền, lá dứa gai có vị đắng cay, thơm, có tác dụng sát khuẩn, hạ nhiệt làm long đờm, lợi niệu.

Món ăn thuốc từ dưa hấu

Dưa hấu không chỉ là thứ quả rất được ưa chuộng trong ngày hè. Chúng ta thích ăn dưa hấu không chỉ vì vị ngọt mát của nó, mà còn vì nhiều lợi ích hấp dẫn mà dưa...

An tức hương - Thuốc khai khiếu, thanh thần, chỉ thống

An tức hương còn gọi bồ đề, cánh kiến trắng, thiên kim mộc chi, thoán hương, tịch tà; là nhựa của cây bồ đề (Styrax tonkinense Pierre), họ bồ đề (Styracaceae).

Chữa cảm mạo phong hàn với cây màng tang

Theo Đông y, màng tang có vị cay, đắng, tính ấm; có mùi thơm của sả; có tác dụng tán phong hàn, ôn trung hạ khí, trừ thấp giảm đau.

Món ăn thuốc từ hạt sen

Các bộ phận của cây sen như hạt sen, tâm sen, gương sen, tua nhị sen, lá sen, ngó sen…đều được dùng làm thuốc đặc biệt là hạt sen (còn gọi là liên nhục, liên tử).

Rau răm giúp tiêu thực, chữa rắn cắn

Rau răm là rau gia vị có mùi thơm đặc trưng dễ chịu, tăng thêm hương vị món ăn, giúp cho tiêu hoá.

Cây sau sau giải độc, chỉ huyết

Sau sau có tên khác là sau trắng, cây thau, cổ yếm, có nhiều ở các tỉnh phía Bắc. Bộ phận dùng làm thuốc là quả (lộ lộ thông), lá (phong hương diệp), rễ (phong hương...

Mướp hương - Vị thuốc đa năng

Mướp hương thuộc họ bí, theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc...

Thài lài trị cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp

Thài lài Có thể dùng tươi hay khô có tác dụng trị cảm cúm, nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm họng, viêm amiđan cấp, nhiễm trùng đường tiết niệu, phù thũng...

Na - Quả ngon, thuốc quý

Na còn gọi là mãng cầu, mãng cầu gai. Na có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được trồng nhiều ở nước ta. Cây được trồng ngoài lấy quả ăn, các bộ phận khác của cây như hạt, lá,...

quảng cáo left
quảng cáo phải