Dùng chó để "đánh hơi" bệnh ung thư

Kết quả của những thử nghiệm đầu tiên cho thấy loài chó huấn luyện đặc biệt có thể phát hiện ung thư tiền liệt tuyến bằng cách ngửi mùi nước tiểu.

Cơ quan Y tế Anh quốc (NHS) vừa cho phép bệnh viện giảng dạy Milton Keynes tiếp tục thử nghiệm sử dụng chó với mục đích này.

Hiện nay, để chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến, người ta áp dụng việc xét nghiệm PSA trong máu, nhưng xét nghiệm có thể cho kết quả không chính xác. Thật vậy, trong khi người ta ước tính cứ tám người nam có một người phát triển ung thư tiền liệt tuyến, thì xét nghiệm máu PSA không phát hiện được 20% người mắc bệnh, và nhiều khi nó lại cho kết quả dương tính giả. Trường hợp này, bệnh nhân lại phải được gửi đi làm sinh thiết, một phương pháp xâm lấn.

Iqbal Anjum, một chuyên gia tiết niệu của bệnh viện Milton Keynes, cho rằng việc sử dụng chó để chẩn đoán ung thư là một “viễn cảnh cực kỳ thú vị”. Ông nói: “Nhiều báo cáo cho thấy chó có khả năng phát hiện ung thư dựa trên mùi khối u. Vì thế chúng tôi giả định rằng những phân tử bốc mùi có liên quan đến khối u có thể tiết ra trong nước tiểu bệnh nhân, điều này khiến cho việc lấy mẫu và xét nghiệm được thực hiện dễ dàng”.

Ở Anh, tổ chức Chó bảo vệ y học (Medical Detection Dogs) được đồng sáng lập bởi TS Claire Guest vào năm 2008. Trước đó, TS Guest là giám đốc huấn luyện chương trình nghiên cứu đầu tiên về huấn luyện chó nhận diện ung thư vào năm 2003. Năm 2009, nhờ con chó Daisy của mình mà TS Guest phát hiện mình bị ung thư vú.

Theo TS Guest, những con chó do bà huấn luyện cho kết quả với độ tin cậy cao hơn những xét nghiệm hiện tại trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt. Bà nói: “Chúng có thể phát hiện đến phần ngàn tỉ, tương đương với một giọt máu rơi vào hai hồ bơi Olympic. Chúng ta không thể quay lưng với những thiết bị phát hiện – sinh học nhạy cảm cao chỉ vì chúng là loài chó”.      
quảng cáo left
quảng cáo phải