Phát hiện hợp chất có nguồn gốc vitamin có thể ngăn ung thư gan tái phát

Nhóm nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra acyclic retinoid (hay còn gọi là Peretinoin) có thể ngăn các tế bào ung thư gan HCC (ung thư biểu mô tế bào gan) tái sản sinh.

Để thu được kết quả trên, nhóm nghiên cứu đã so sánh bản sao của những tế bào ung thư được tiếp xúc với acyclic retinoid (nhóm 1) và những tế bào ung thư không tiếp xúc với hợp chất này (nhóm 2). Kết quả cho thấy những tế bào của nhóm 1 có ít gen MYCN (loại gen thường xuất hiện trong tế bào ung thư và có liên hệ tới tình trạng tiên lượng xấu) hơn so với nhóm 2.

 

Các thí nghiệm cũng chỉ ra, khi tiếp xúc với acyclic retinoid với một lượng tùy thuộc, những tế bào gốc ung thư EpCAM-positive sẽ bị tiêu diệt một cách có chọn lọc và khi kiểm tra các mẫu sinh thiết của các bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật được sử dụng acyclic retinoid, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy MYCN giảm trong 4/6 trường hợp được sử dụng 600mg/ngày.

Kết quả nghiên cứu này đã cung cấp một gợi ý quan trọng cho việc can thiệp giảm thiểu nguy cơ tái phát và điều trị cho bệnh nhân ung thư gan.

Hiện nhóm nghiên cứu đang thực hiện những thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trong việc sử dụng acyclic retinoid để ngăn chặn tái phát ung thư gan HCC.

Theo Quỳnh Anh (VTV.vn)
quảng cáo left
quảng cáo phải