Phương pháp điều trị bệnh bong võng mạc

Phẫu thuật được sử dụng để sửa chữa lỗ rách võng mạc hoặc bong. Bác sĩ nhãn khoa có thể cho biết về những rủi ro khác nhau và lợi ích của việc lựa chọn điều trị. Cùng có thể xác định điều trị tốt nhất.

Phẫu thuật cho nước mắt võng mạc

Khi vết rách hoặc lỗ võng mạc vẫn chưa tiến đến đội, bác sĩ phẫu thuật mắt có thể đề xuất một thủ tục ngoại trú, thường có thể ngăn ngừa bong võng mạc và duy trì gần như tất cả tầm nhìn. Tùy chọn bao gồm:

Laser phẫu thuật (photocoagulation). Trong photocoagulation, bác sĩ phẫu thuật điều khiển một chùm laser qua một thấu kính tiếp xúc hay kính soi đáy mắt cho thủ tục này. Laser làm cho vết bỏng quanh vết rách võng mạc, và vết sẹo thường là “mối hàn” võng mạc đến các mô cơ bản.

Freezing (cryopexy). Trong cryopexy, bác sĩ phẫu thuật sử dụng cường độ cao để đông lạnh võng mạc quanh rách võng mạc. Sau khi gây tê cục bộ mắt, bác sĩ phẫu thuật áp một đầu dò lạnh đến bề mặt bên ngoài của mắt trực tiếp trên các khiếm khuyết võng mạc. Điều này đóng băng các khu vực xung quanh hố đen, để lại một vết sẹo tinh tế giúp an toàn võng mạc vào thành mắt.

Sau khi thủ tục, cần phải tương đối trong hai tuần tới..

 
Ảnh minh họa – Internet
 

Phẫu thuật bong võng mạc

Bác sĩ cũng sử dụng các thủ tục phẫu thuật để sửa chữa bong võng mạc. Thủ tục này có thể được thực hiện cùng với photocoagulation hoặc cryopexy. Các loại kích thước và vị trí của bong võng mạc sẽ xác định phương pháp phẫu thuật mắt khuyến cáo của bác sĩ phẫu thuật. Nhìn chung, các ca phẫu thuật thành công có thể xử lý hầu hết các trường hợp bong võng mạc, mặc dù điều trị thứ hai là đôi khi cần thiết.

Thủ tục bao gồm:

Bơm không khí hoặc khí vào mắt. Một thủ thuật được gọi là khí nén retinopexy liên quan đến việc tiêm một bong bóng không khí hoặc khí vào. Trong vài ngày, các bong bóng khí mở rộng, niêm phong võng mạc rách bằng cách đẩy chống lại và tách ra khu vực xung quanh vết rách. Khi không có dịch mới đi qua các vết rách, dịch võng mạc trước đây được thu thập trong võng mạc được hấp thụ, và võng mạc có thể tự lắp lại vào thành sau của mắt. Tùy thuộc vào nơi bong võng mạc nằm trong mắt, có thể cần phải giữ đầu ở một vị trí nhất định trong vài giờ để giữ cho bong bóng tại chỗ.

Làm lành bề mặt. Một thủ thuật được gọi là scleral liên quan đến khâu một miếng silicone hoặc miếng bọt biển màu trắng vào mắt (màng cứng) trong khu vực bị ảnh hưởng. Vật liệu silicon gắn kết bức tường của mắt, làm giảm kéo mạnh của thủy tinh trên võng mạc. Khi có một vài vết rách hay lỗ hoặc mở rộng, bác sĩ phẫu thuật có thể tạo ra một scleral khóa bao vây đi xung quanh toàn bộ chu vi của mắt như một vành đai. Các khóa thường vẫn tồn tại cho phần còn lại của cuộc đời.

Thoát và thay thế các chất lỏng trong mắt. Vitrectomy là một thủ tục để loại bỏ các chất lỏng giống như gel ở trung tâm của mắt, cùng với bất kỳ mô đã được kéo trên võng mạc. Không khí, khí hoặc chất lỏng được bơm vào trong khoang bông thuỷ tinh để lắp lại võng mạc. Vitrectomy thường kết hợp với thủ tục scleral.

Phẫu thuật không phải luôn luôn chuỗi thành công trong võng mạc. Ngoài ra, võng mạc tái gắn lại không bảo đảm tầm nhìn bình thường. Sau khi phẫu thuật phụ thuộc một phần vào việc các phần trung tâm của võng mạc (hoàng điểm) bị ảnh hưởng bởi các đội trước khi phẫu thuật, và nếu có trong bao lâu. Tầm nhìn có thể mất nhiều tháng để cải thiện sau khi sửa chữa bong võng mạc. Một số người không phục hồi thị lực bị mất.

Đối phó và hỗ trợ

Trừ khi trải qua phẫu thuật nhanh chóng, bong võng mạc sẽ làm mất tầm nhìn trong lĩnh vực phần của tầm nhìn tương ứng với một phần tách ra của võng mạc. Mất một phần của tầm nhìn rất có thể thay đổi lối sống – ảnh hưởng đến khả năng lái xe, đọc và làm nhiều việc khác đang quen với việc làm. Tuy nhiên, có nhiều cách để đối phó với suy giảm thị lực:

Kiểm tra thành vận chuyển. Mạng lưới tình nguyện lái xe có sẵn trong khu vực cho những người bị suy giảm thị lực.

Kính đặc biệt. Tối ưu hóa tầm nhìn có đeo kính được quy định cụ thể đối với các tác động của bong võng mạc. Hãy thêm một cặp kính trong xe.

Ánh sáng nhà. Có ánh sáng thích hợp trong nhà để đọc và các hoạt động khác.

Làm cho nhà an toàn hơn. Loại bỏ nguy cơ thảm bọc và vấp ngã khác trong nhà.

Tranh thủ sự giúp đỡ của người khác. Giới thiệu bạn bè và các thành viên gia đình về các vấn đề tầm nhìn để họ có thể giúp.

Nói chuyện với những người khác với suy giảm thị lực. Tận dụng lợi thế của các mạng trực tuyến, các nhóm hỗ trợ và các nguồn lực cho những người bị suy giảm thị lực.

Phòng chống

Không có cách nào để ngăn chặn bong võng mạc. Tuy nhiên, ý thức về các dấu hiệu cảnh báo của tách võng mạc – hạt nổi, nhấp nháy sáng của ánh sáng, hay bóng tối hoặc rèm mà dường như rơi trên lĩnh vực thị giác – có thể giúp tiết kiệm được tầm nhìn. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo về bong võng mạc, đặc biệt nếu đang ở độ tuổi trên 40, hoặc một thành viên trong gia đình đã có võng mạc tách ra, hoặc đang cận thị rất nặng, liên hệ với bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức.