Chế độ ăn giúp thụ tinh ống nghiệm thành công

Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải có thể làm tăng đáng kể cơ hội mang thai cho phụ đang làm thụ tinh ống nghiệm (IVF).

Những phụ nữ trong thử nghiệm ăn nhiều rau tươi, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, cá và dầu ô liu trong đợt điều trị có cơ hội thụ thai tốt hơn gần 70% so với những phụ nữ ăn uống kém lành mạnh hơn.

Các nhà nghiên cứu đã hỏi 244 phụ nữ về mức độ thường xuyên ăn một số nhóm thực phẩm trong 6 tháng trước khi được chấm điểm MedDiet, có thang điểm từ 0-55, với điểm càng cao càng chứng tỏ sự tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn Địa Trung Hải.

 

Các tình nguyện viên được chia thành ba nhóm tùy theo điểm số MedDiet của họ. Nhóm đầu tiên có điểm số từ 18 đến 30, nhóm thứ hai có điểm từ 31 đến 35 và nhóm thứ ba có điểm từ 36 đến 47.

Họ thấy rằng so với 86 phụ nữ trong nhóm điểm cao nhất, 79 phụ nữ trong nhóm điểm thấp nhất có tỷ lệ mang thai và sinh sống thấp hơn đáng kể - 29% so với 50% và 26,6% so với 48,8%.

Khi xem xét những phụ nữ dưới 35 tuổi, các nhà nghiên cứu nhận thấy cứ mỗi 5 điểm cải thiện trong điểm số MedDiet liên quan đến khả năng mang thai thành công và sinh con sống tăng xấp xỉ 2,7 lần.

GS Nikos Yiannakour, chủ nhiệm nghiên cứu tại Đại học Athens, nhận xét: "Cùng với nhau, những phát hiện này làm nổi bật tầm quan trọng của ảnh hưởng ăn uống và chất lượng ăn uống đối với khả năng sinh sản, và ủng hộ vai trò thuận lợi của chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải đối với kết quả điều trị hỗ trợ sinh sản”.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Human Reproduction.

Cẩm Tú

Theo Telegraph

quảng cáo left
quảng cáo phải