Khi hoa hậu luyện yoga và bộ trưởng tập thể dục giữa giờ

Từ một người “chưa bao giờ chạy được quá 200m và khi đi học luôn được miễn môn chạy vì sức khỏe quá yếu”, Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy đã chinh phục cự ly half marathon đầu tiên và đang hướng tới marathon 42km, cự ly mà chỉ “5% dân số thế giới có thể làm được”.

Từ một người từng nằm liệt vì thoát vị đĩa đệm, Phạm Duy Cường đã chinh phục cuộc thi chạy marathon tại ngọn núi cao nhất thế giới Everest (8.848m) mang tên “Tenzing-Hillary Everest Marathon”. Và giờ đây, anh đang thực hiện dự án, cũng là ước mơ “đẩy 100.000 người xuống hố”.

Sau clip “thể dục giữa giờ” gây cảm hứng, đúng ngày thầy thuốc VN sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chính thức phát động chương trình sức khỏe Việt Nam. Và bên cạnh bà, cũng là một nhân vật truyền cảm hứng mà giờ đây, có lẽ không một người VN nào không biết tới: HLV Park Hang-seo.

Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Thu Thủy với bức ảnh tập yoga gây cảm hứng (Ảnh: Facebook nhân vật- đã xin phép sử dụng)
Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Thu Thủy với bức ảnh tập yoga gây cảm hứng

Một cuộc khảo sát do chuyên gia Đại học Stanford thực hiện tại hơn 100 quốc gia, cho ra một kết quả rất đáng suy nghĩ: Việt Nam nằm trong các nước lười vận động nhất thế giới với chỉ khoảng 1/7 số người dân tập thể dục nhiều hơn 30 phút mỗi ngày.

Tình trạng thiếu hoạt động thể lực cùng dinh dưỡng không hợp lý đã góp phần khiến số người bị tăng huyết áp ở Việt Nam tăng hơn 1,5 lần trong 5 năm qua. Số người mắc đái tháo đường tăng trên 200% trong vòng 10 năm. Tỉ lệ người Việt Nam bị thừa cân, béo phì là gần 16%, tăng mỡ máu hơn 3% và tỷ lệ người trưởng thành có nguy cơ tim mạch hoặc đang bị tim mạch là gần 13%.

Nói VN lọt top lười vận động nhất thế giới, nghe có vẻ cay đắng, nhưng cũng là sự thật cần thiết để chúng ta có sự điều chỉnh hợp lý hơn.

Và có lẽ, không có cách gì hữu hiệu hơn là những người truyền cảm hứng.

Một hoa hậu đọc sách, tập yoga ở mức thượng thừa và chạy marathon đang gián tiếp truyền lửa cho một lối sống lành mạnh, một giá trị mới “khỏe là đẹp” mà tiền nhiều cũng không thể mua được.

Một “bệnh nhân liệt giường” chinh phục everest giải đấu khó khăn nhất hành tinh đang mang tới thông điệp không gì là không làm được, không bao giờ muộn để có thể bắt đầu, với bất cứ ai.

Một HLV bóng đá với ước mơ “dự woldcup trong tương lai không xa” bắt đầu từ tiền đề “ngày càng nhiều cầu thủ trẻ, có thể lực tốt, tầm vóc tốt” của ngày hôm nay hẳn nhiên sẽ là động lực cho những người trẻ tăng cường vận động thay vì smartphone hay màn hình tivi.

Và cả bà Bộ trưởng Bộ Y tế nữa. Clip “tập thể dục giữa giờ” đang mang lại sự thích thú, cảm hứng tích cực hơn nhiều so với chỉ những lời phát biểu.

Không chỉ là tạo nên những giấc mơ mà chính những nhân vật truyền cảm hứng ấy trở thành một động lực để có thể ngay hôm nay, ngay bây giờ chúng ta “xỏ giày”, vì một dân tộc khỏe mạnh hay chí ít cũng xóa đi được cái “top lười” rất xấu xí kia.

ANH ĐÀO
Theo Lao Động 
quảng cáo left
quảng cáo phải