Ông bà có 4 hành vi này rất dễ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ

Người già rất thương cháu nhưng do nhiều quan niệm xưa nên dễ có những hành vi ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Mẹ cần làm gì để cải thiện tình hình này?

Dạy cho trẻ tập đi quá sớm

Từng khả năng của trẻ cần có quá trình hoàn thiện và phải đúng độ tuổi lẫn sức khỏe. Nhưng người già trong gia đìnhthường có quan niệm rằng: “Trẻ con biết đi sớm thì càng thông minh” nên cứ nóng lòng mong cháu biết đi. Thậm chí khi trẻ chỉ vừa 8 – 9  tháng tuổi thì ông bà đã tập cháu đi dần.

Ông bà có 4 hành vi này rất dễ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ

Điều này có thể gây tác động xấu đến sự phát triển chân và xương khớp của trẻ. Nếu độ tuổi còn quá nhỏ, chưa phù hợp để tập đứng, tập đi mà “miễn cưỡng” sẽ có thể khiến chân trẻ bị dị tật do khả năng cân bằng cơ thể chưa đủ. Mẹ có thể nhẹ nhàng góp ý với ông bà, giúp các bậc trưởng bối hiểu được tình hình sức khỏe của cháu. Đồng thời nếu tới tuổi trẻ bắt đầu tập đi, mẹ cũng nên chuẩn bị thêm chiếc gối bảo hộ để tránh trẻ té ngã bị thương.

Ông bà có 4 hành vi này rất dễ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ

Quấn trẻ quá chặt

Ông bà thương cháu nên cảm thấy trẻ con cần phải mặc quần áo, mang vớ tay vớ chân và quấn chăn kín để đảm bảo độ ấm. Hành động này dễ khiến trẻ không thoải mái mà còn dễ làm tăng thân nhiệt ở trẻ.

Thực tế, còn tùy theo độ tuổi và thời tiết mà bạn có hướng giữ ấm cho trẻ khác nhau. Mẹ có thể giải thích với ông bà về độ an toàn của trẻ để người già yên tâm. Đặc biệt là thái độ phải mềm mỏng, không được gay gắt hay cãi vã vì người lớn tuổi cũng rất dễ bị tổn thương.

Ông bà có 4 hành vi này rất dễ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ

Bế cháu ngủ

Ông bà thường thích được bồng bế đứa cháu bé bỏng trong lòng, và thời gian được ru cháu ngủ cũng là khoảnh khắc tuyệt vời đối với người già. Tuy nhiên, hành vi này lâu dài hoàn toàn không tốt cho trẻ.

Cách bế của ông bà có thể không khoa học khiến xương trẻ phát triển không bình thường. Ngoài ra, bế cháu ngủ sẽ hình thành thói quen xấu cho trẻ về sau, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ. Mẹ nên cố gắng tập cho trẻ ngủ trên giường và có thể nói ông bà nên nghỉ ngơi, để phần ru cháu lại cho mẹ là được.

Ông bà có 4 hành vi này rất dễ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ

Ép trẻ ăn quá sớm và ăn thức ăn cứng

Thông thường, trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi nếu chỉ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức thì không đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Lúc này, mẹ có thể cho trẻ ăn dặm nhưng thức ăn nên mềm và dễ tiêu hóa vì khả năng nhai và các cơ quan của trẻ chưa hoàn thiện.

Ông bà lại thường mong trẻ mau lớn nên dễ có hành vi thúc ép cháu ăn nhiều và có những thức ăn không phù hợp. Điều này rất dễ gây tổn thương hệ tiêu hóa của trẻ. Mẹ nên bày tỏ ý kiến để giúp ông bà hiểu trẻ cần dinh dưỡng và chế độ ăn uống như thế nào mới khỏe mạnh và cao lớn.

Chú ý: Thành viên hai thế hệ trong gia đình rất dễ bất đồng trong vấn đề chăm sóc và nuôi dạy của con cháu, vì vậy đòi hỏi người phụ nữ phải khéo léo để giúp đôi bên thống nhất ý kiến mà không làm ảnh hưởng tình cảm gia đình. Người già cũng có nhiều kinh nghiệm quý báu mà mẹ nên tiếp thu, học hỏi để chăm trẻ tốt hơn.

Thiên Khuê

Nguồn: Sohu, Sina