Mang thai theo cách tự nhiên và sinh tư từ 4 trứng khác nhau

Đây là trường hợp hiếm hoi của chị Katalina Martin và có thể là duy nhất tại Anh: mang thai theo cách tự nhiên và sinh tư từ 4 trứng khác nhau.

4 em bé ra đời cùng lúc là khá hiếm gặp nhưng trường hợp của các bé Amelia, Sofia, Aston và Roman còn hi hữu hơn nữa, vì không những được thụ thai tự nhiên, mà các bé còn đến từ 4 trứng khác nhau. Đây được xem là ca sinh tư chưa từng có ở nước Anh.  
 
Các chuyên gia cho biết họ chưa từng nghe nói về trường hợp nào sinh tư không cùng trứng được thụ thai tự nhiên chứ không phải thụ tinh trong ống nghiệm.
 
Cha mẹ của các bé, Katalina Martin và Matthew Davies mỗi người đều đã có con riêng từ mối quan hệ trước đây, nhưng vẫn muốn có thêm con chung với nhau để hoàn chỉnh một gia đình.
 
Cặp đôi cho biết họ đã nghĩ sẽ không thể có thêm con sau khi bác sĩ chẩn đoán cô Martin, 28 tuổi, bị hội chứng buồng trứng đa nang, khó có thể thụ thai tự nhiên được.  
 
Nhưng vài tháng sau, cô Martin phát hiện ra mình có thai và đi siêu âm tại Bệnh viện Stepping Hill gần nhà ở Stockport. “Bác sĩ siêu âm rất lâu và nhìn chằm chằm vào màn hình. Rồi bác sĩ bảo tôi chuẩn bị tinh thần đón 3 hoặc 4 đứa con nữa. Lúc đó tôi chỉ biết bật khóc. Tôi hoàn toàn không ngờ đến điều này”, Martin kể.  
 
Martin nhập viện St Mary khi được 27 tuần và 4 bé chào đời nhờ mổ đẻ 3 tuần sau đó, vào tháng 2/2015. Sofia nặng 1.700g, Roman nặng 1.250g, Aston 1.400g và Amelia 1.550g, không bé nào giống hệt bé nào vì các em được sinh ra từ bốn trứng riêng biệt.  
 
Katalina nói cô đã rất nhẹ nhõm khi sinh các con ra an toàn và khỏe mạnh. Cô không thể tin được lúc thấy các bé nằm trong nôi. Tất cả chúng đều từ những trứng khác nhau… và có tính cách khác nhau. 
 
 

Tỷ lệ sinh tư tự nhiên là khoảng 1/700.000, nhưng các chuyên gia cho biết họ không thể ước tính được xác suất sinh tư không cùng trứng.  
 
BS Helen Turier ở Tamba cho biết: “Chúng tôi chưa từng nghe nói về trường hợp nào sinh tư từ 4 trứng khác nhau. Thật không thể tin được”.  
 
Thống kê cho biết tại Anh mỗi năm chỉ có 3-4 trường hợp sinh tư, thường là nhờ thụ tinh trong ống nghiệm và cùng trứng với các em bé sinh ra giống hệt nhau. Còn trường hợp sinh tư như chị Katalina Martin thật sự hiếm.