Cắt dây rốn chậm 3 phút, chẳng tốn một đồng mà mẹ lại cứu đời con khỏi 3 căn bệnh nan y không thuốc chữa này

Hầu hết các mẹ không biết, cắt dây rốn cho con muộn khi sinh nở lại có những lợi ích bất ngờ như thế này.

Tăng oxy, giảm nguy cơ thiếu máu
Khi mà dây rốn vẫn chưa bị cắt đi thì em bé vẫn nhận được lượng lớn oxy từ mẹ, điều này giải thích tại sao các bé được sinh dưới nước vẫn có thể thở trong nước. Chỉ khi bé có phản xạ thở thì khi ấy bé mới lấy không khí từ môi trường.
 
Sau khi ra khỏi bụng mẹ, dây rốn và nhau thai vẫn ""nắm giữ"" khoảng 30% máu của em bé. Nếu trì hoãn việc cắt dây rốn thì 1/3 lượng máu trong cơ thể của em bé sẽ không bị mất đi. Việc này giúp bé nhận đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể qua dây rốn. Do đó, con sẽ ngăn ngừa được bệnh thiếu máu sau này.
Giảm nguy cơ xuất huyết não thất và nguy cơ nhiễm khuẩn máu
Xuất huyết não thất là tình trạng máu ở khu vực não tràn vào khu vực chứa dịch não (tâm thất), thường gặp ở trẻ sinh non. Nhiễm khuẩn máu là hiện tượng xảy ra khoảng 3-7 ngày sau khi bé chào đời, nguyên nhân là vì trẻ bị nhiễm khuẩn từ môi trường hoặc từ người chăm sóc trẻ, sau đó vi khuẩn đi vào máu của trẻ sơ sinh. Tình trạng này rất nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ nếu không được cấp cứu kịp thời.
Nghiên cứu đã cho thấy sự khác biệt rõ rệt giữa trẻ kẹp rốn ngay lập tức và trẻ kẹp rốn trễ hơn về tỉ lệ mắc bệnh này. Những em bé được cắt dây rốn chậm ít có khả năng bị xuất huyết não cũng như nhiễm khuẩn máu.
 Giảm thiểu bệnh suy hô hấp, bệnh phổi và bệnh về mắt
 
Việc nhận thêm máu từ nhau thai đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác như suy hô hấp, bệnh phổi mãn tính và bệnh về mắt. Theo một nghiên cứu, mặc dù sự phát triển là như nhau, nhưng các bé 4 tuổi được kẹp cắt dây rốn trong 3 phút sau sinh có kỹ năng vận động tốt hơn những trẻ cắt dây rốn trong vòng 10 giây sau chào đời.
Chậm cắt dây rốn kích thích phát triển não bộ
Với lượng chất sắt đầy đủ ngay từ những ngày tuổi đầu tiên, bé sẽ có hệ thần kinh khỏe mạnh và phát triển tốt nhất có thể. Lượng chất sắt này có tác dụng tích cực đến não bộ, giúp trẻ có chỉ số IQ cao hơn là phương pháp cắt rốn thông thường.
Đặc biệt, đối với trẻ sinh non, nếu được cắt dây rốn chậm khoảng vài phút có thể giảm nguy cơ chảy máu não và tổn thương ruột, do được truyền thêm máu qua nhau thai, có thêm sắt trong máu nên giảm nhu cầu truyền máu. Đối với trẻ sinh đủ tháng bình thường, việc cắt dây rốn chậm cũng mang lại nhiều lợi ích, bé sẽ có quá trình chuyển đổi thuận lợi hơn và hệ hô hấp cũng hoàn thiện hơn.
 
=> Chú ý: Tuy phương pháp chậm cắt dây rốn sau sinh có lợi cực lớn nhưng mẹ cần trao đổi kĩ với bác sĩ trước khi áp dụng (để tránh hoàn toàn các nguy cơ nhiễm khuẩn có thể gặp phải). Hiện nay nhiều bệnh viện tại Việt Nam cũng đã áp dụng phương pháp chậm cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh. Theo đó, sau khi em bé chào đời, các bác sĩ sẽ đợi khoảng từ 2-5 phút rồi mới cắt dây rốn cho con.
Ngoài ra, cắt dây rốn muộn còn một số lợi ích khác như sau:
Dây rốn sẽ cung cấp thêm cho trẻ 32% lượng máu
Sự thật đúng như thế, 32% lượng máu trong trẻ lúc này sẽ vẫn được giữ nguyên trong cơ thể bé nhỏ của bé mà không bị chảy ra ngoài. Nghiên cứu sau đây đã chứng minh rõ điều này: “Khối lượng máu qua nhau thai của trẻ, tính chung với khối lượng máu chảy qua nhau thai của trẻ kẹp nhau thai muộn cao hơn 32% so với những trẻ phải chịu kẹp nhau thai sớm”.
Cơ thể của bé sẽ có thêm chất sắt, giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt chất khoáng trong cơ thể bé
Khi mà bé sơ sinh có thêm lưu lượng máu vào cơ thể thì hiển nhiên là bé sẽ được lợi ích nhiều hơn từ các dưỡng chất trong máu đem lại bao gồm các tế bào gốc và chất sắt. Thực tế, chỉ cần trì hoãn việc kẹp nhau rốn cho trẻ sơ sinh khoảng 2 phút là các mẹ đã tăng lượng sắt trong cơ thề bé từ 24 lên 47 mg, lượng chất sắt này tương đương với nhu cầu của bé sơ sinh trong 1-2 tháng. Chính vì thế giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt ở trẻ, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh trong giai đoạn 6 tháng đầu tiên. Các mẹ có nhận thấy rằng rất nhiều loại thức ăn dặm cho trẻ, ngũ cốc, sữa công thức luôn giới thiệu việc tăng cường lượng sắt trong sản phẩm cũng chính là đáp ứng nhu cầu thiếu hụt chất sắt trong giai đoạn này.
Chính vì thế các mẹ có thể thấy được tầm quan trọng của việc trì hoãn cắt dây rốn của bé yêu. Bài nghiên cứu cũng cho thấy: “Các trẻ được kẹp dây rốn trễ có nồng độ ferritin trung bình cao hơn 45% so với các bé bị kẹp rốn sớm.
Bởi vì sự tiếp xúc giữa cơ thể mẹ và bé là quan trọng hơn bao giờ hết
 
Rất nhiều các bệnh viện trên thế giới thường đưa em bé ra xa khỏi mẹ ngay sau khi bé chào đời, điều này đồng nghĩa với việc dây rốn kết nối giữa mẹ và bé thường bị cắt rời ngau lập tức, nhưng điều này hoàn toàn không phổ biến tại Úc. Khoảnh khắc ngay sau khi bé chào đời là rất quan trọng, và kỳ diệu mà mẹ và bé sẽ không bao giờ có thể quay trở lại được, chính vì thế khoảnh khắc đặt bé vào lòng mẹ (da tiếp da) cần phải diễn ra ngay lập tức và không bị tác động từ bên ngoài. Không có lý do nào có thể chấp nhận khi chia cắt mẹ và bé, cũng như ngay lập tức cắt rời dây rốn cho bé. Mẹ và bé nên tận hưởng ngay lập tức cảm giác da chạm da mà không phải chịu bất cứ sự can thiệp nào. Hãy để cho mẹ và bé được yên tĩnh cũng như là giữ nguyên hiện trạng của dây rốn, chỉ trừ khi mẹ và bé rơi vào trường hợp cấp cứu khẩn cấp nào khác.
Cân nặng của bé sẽ lớn hơn
Các mẹ bầu thường lo lắng về trọng lượng của bé mới sinh, nhưng thực tế cho thấy các bé được cung cấp lượng máu đầy đủ có trong lượng lớn hơn, và chứng tỏ bé khỏe mạnh hơn, đặc biệt là khi mẹ lo lắng vì bé sinh thiếu tháng. Xem xét dữ liệu của các ca kẹp rốn trẻ sơ sinh tại Cochrane cho thấy: “Các bé được kẹp rốn trễ có trọng lượng cao hơn hẳn các bé kẹp rốn sớm (bé tăng hơn 101g)"".
Vậy thời điểm nào là phù hợp để cắt rời dây rốn?
Theo các kết quả các cuộc nghiên cứu thì sau 2 phút các nữ hộ sinh có thể cắt dây rốn cho trẻ, nhưng thực tế thì hầu hết các bố mẹ đều muốn chỉ cắt dây rốn khi nó không còn rung động, tức là nhau thai đã hoàn thành xong việc của nó và việc truyền máu giữa mẹ và bé đã kết thúc. Như vậy 2 phút là khoảng thời gian ít nhất mà các mẹ nên chờ đợi trước khi cắt rời bé ra khỏi mẹ. 
Theo Em đẹp
quảng cáo left
quảng cáo phải