Vì sao thai phụ nên tập thể dục?

Nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ tập thể dục thường xuyên trong suốt thời kỳ mang thai nhiều khả năng sẽ sinh nở nhẹ nhàng hơn và nhanh hơn.

Theo nghiên cứu của Tây Ban Nha, các bài tập đáy chậu thông thường, chạy bộ và tập tạ sẽ rút ngắn thời gian chuyên dạ khoảng 50 phút.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 508 phụ nữ mang thai từ 3 tháng đầu - một nửa trong số đó được chỉ định tập thể dục 3 giờ mỗi tuần, trong khi những người khác đã được tư vấn trước sinh.

Cho đến lúc những phụ nữ này sinh con, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan rõ ràng giữa thời gian chuyển dạ và tập thể dục thường xuyên.

Các chuyên gia nói rằng điều này có thể là do những phụ nữ tập thể dục sẽ có có cơ bắp khỏe hơn để giúp dẩy nhanh quá trình sinh.


Theo các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Kỹ thuật Madrid,tập thể dục có vẻ giúp phụ nữ cơ bắp khỏe mạnh hơn để vượt qua quá trình sinh nở. Họ hy vọng những phát hiện này sẽ khuyến khích phụ nữ không e ngại việc tập thể dục trong thời kỳ mang thai, như Charlotte đã làm trong phim Sex And The City.

Các tác giả hy vọng những phát hiện này sẽ khuyến khích phụ nữ mang thai vận động, vì ý tưởng tập thể dục có thể nguy hiểm đã bị các nhà khoa học phủ nhận từ lâu, và bây giờ chúng ta biết rằng tập thể dục là chìa khóa để ngăn ngừa các biến chứng đe dọa tính mạng trong quá trình chuyển dạ.

Kara Whitaker, một chuyên gia về tập luyện tại Đại học Iowa, nói: "Chúng tôi không còn quảng bá ý tưởng nghỉ ngơi và gác cao chân nữa.

"Chuyển dạ và đẻ là một sự kiện cần rất nhiều sức lực".

"Nếu bạn có thể chất khỏe mạnh, bạn sẽ có nhiều cơ bắp hơn cho giai đoạn rặn".

Trong nghiên cứu do Ruben Barakat tại Đại học Kỹ thuật Madrid tiến hành, hơn một nửa số phụ nữ sinh tự nhiên.

Trong đó, có sự chênh lệch lớn về thời gian chuyển dạ trung bình giữa những người tập thể dục thường xuyên và những người không tập.

Nhóm tập thể dục có thời gian chuyển dạ trung bình là 7 tiếng rưỡi. Những người trong nhóm tư vấn – được học về lợi ích của tập thể dục nhưng không thực hiện cùng một chế độ tập - có thời gian chuyển dạ trung bình là 8 tiếng rưỡi.

Theo Gs. Barakat, "những kết quả này khẳng định tiềm năng to lớn của tập luyện thể chất như một yếu tố dự phòng ngoại lệ đối với các bất thường và bệnh tật có thể hình thành nên sức khoẻ của các quần thể tương lai trong quá trình mang thai."

Nhóm nghiên cứu hiện đang bắt tay vào những thử nghiệm khác, lần này là ở Argentina và Canada, để đánh giá tác động của tập thể dục đến bánh rau.

Bên cạnh việc giảm nhẹ cho phụ nữ mang thai, những phát hiện này cũng có thể có ý nghĩa rộng hơn đối với xua hướng sinh đẻ và tử vong mẹ, đặc biệt ở Mỹ.

Mỹ có tỉ lệ tử vong mẹ cao nhất ở các nước phát triển. Tuy một thời từng là hậu quả của các biến chứng trong phòng mổ, song hiện nay hầu hết các ca tử vong là do bệnh tim tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu của người mẹ và bánh rau.

Nhiều bác sĩ sản khoa nói rằng động lực chính để khuyến khích tập thể dục trong thời kỳ mang thai - và trước khi mang thai - có thể đóng vai trò quan trọng để làm giảm tỷ lệ tử vong này.

Cẩm Tú

Theo DM

quảng cáo left
quảng cáo phải