70- 80% vô sinh nam thứ phát là do nguyên nhân này

Ngày 15.12, tại chương trình “Khám, tư vấn và siêu âm miễn phí vô sinh hiếm muộn cho nam giới” do Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức, nhiều cặp vợ chồng đã nắm bắt được nguyên nhân hiếm con của vợ chồng mình.

Các BS khám cho một bệnh nhân hiếm muộn. Ảnh: PV
Các BS khám cho một bệnh nhân hiếm muộn. Ảnh: PV
 
 PGS.TS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học,  Bệnh viện Việt Đức - cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh nam giới như yếu tố tình dục, nhiễm trùng hệ tiết niệu- sinh dục: viêm tinh hoàn - mào tinh hoàn, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt..., những bất thường bẩm sinh; các yếu tố mắc phải như nghiện rượu, hút thuốc lá, sau hóa trị liệu, nhiễm độc tia xạ...; giãn tĩnh mạch tinh; các rối loại nội tiết tố...

"Trong số đó, giãn tĩnh mạch tinh là nguyên nhân khá phổ biến gây ra các trường hợp vô sinh ở nam giới. Đây là nguyên nhân gây ra 15-25% trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75-81% vô sinh nam thứ phát. Rất may, tuy tỷ lệ bệnh gặp trong nhóm vô sinh nam giới cao nhưng lại là bệnh có thể điều trị được và kết quả điều trị khá khả quan"- PGS Quang nói. 

Đơn cử như trường hợp một bệnh nhân 34 tuổi (quê Nghệ An) mà Trung tâm Nam học– Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận ngày 19.11 vừa qua. Anh T đã lấy vợ 5 năm nhưng chưa có con. Cách đây 3 năm, bệnh nhân bị viêm mào tinh hoàn 2 bên và đã mổ giãn tĩnh mạch tinh trái.

Qua thăm khám, bệnh nhân này được chẩn đoán vô sinh I theo dõi do tắc mào tinh hoàn 2 bên. Các bác sĩ đã tiến hành nối ống dẫn tinh – mào tinh hoàn 2 bên qua vi phẫu thuật. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Sau 1 tháng sẽ tái khám, làm xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra.

Phân tích rõ hơn, PGS.TS Nguyễn Quang cho biết, giãn tĩnh mạch tinh là hiện tượng giãn bất thường của tĩnh mạch tinh trong và đám rối tĩnh mạch tinh (bình thường, tĩnh mạch tinh của đám rối tĩnh mạch tinh có đường kính khoảng từ 2mm trở xuống).

Bệnh hiếm khi xuất hiện trước tuổi dậy thì, ở lứa tuổi thiếu niên tỷ lệ gặp phải từ 8-10% nhưng kể từ lứa tuổi vị thành niên, theo thống kê chung của các tác giả gặp ở khoảng 15% cộng đồng nam giới. Trong nhóm vô sinh nam giới, tỷ lệ này cao hơn nhiều.

PGS Quang khuyến cáo, hiện tại, chưa có cách phòng bệnh giãn tĩnh mạch tinh. Do vậy, khi khám nam giới vô sinh, cần lưu ý kiểm tra lâm sàng thường xuyên, trong đó quan tâm tới thăm khám bìu, tinh hoàn để phát hiện bệnh.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giúp điều trị vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên, yếu tố tâm lý và kinh tế hiện vẫn là một rào cản lớn khiến các cặp vợ chồng e ngại đi khám và điều trị hiếm muộn.

Tại chương trình, nhiều nam giới đã được khám, tư vấn, siêu âm miễn phí để chẩn đoán nguyên nhân hiếm muộn. Một số bệnh nhân đã vô sinh nhiều năm nhưng do tâm lý e ngại nên không đi khám chữa, thậm chí có trường hợp còn "đổ lỗi" do vợ. Khi tâm lý e ngại được giải tỏa, cánh mày râu cũng dễ dàng đón nhận những chẩn đoán và điều trị của bác sĩ.  

THÙY LINH 
quảng cáo left
quảng cáo phải