Biểu hiện, cách sơ cứu khi trẻ bị sặc sữa, cháo tại nhà

Sặc cháo, sữa, cơm…(sau đây xin gọi chung là sặc sữa) là tai nạn dễ gặp phải khi cho trẻ nhỏ bú, đặc biệt là bú bình. Dưới đây là một số thông tin về tai nạn sặc sữa thường gặp ở trẻ nhỏ, các biểu hiện, cách sơ cứu khi trẻ bị sặc sữa, cháo tại nhà mà mọi người nên nắm vững.


Biểu hiện, cách sơ cứu khi trẻ bị sặc sữa, cháo tại nhà:
 
Hình minh họa 
 
Nguyên nhân trẻ bị sặc sữa, cháo

–  Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc trẻ bị sặc sữa chính là do các mẹ hoặc người trông trẻ cho trẻ bú sữa, ăn không đúng tư thế (cho trẻ bú trong tư thế nằm…).

– Thứ hai, lượng sữa ra quá nhiều do núm vú cao su quá rộng, dẫn đến trẻ không thể bú kịp lượng sữa chảy ra.

– Thứ ba, đây là nguyên nhân thường mắc phải ở các bà mẹ, đó là khi trẻ đang khóc, các mẹ cho trẻ bú để dỗ cho trẻ nín. Tuy nhiên đây là một sai lầm tai hại khiến cho trẻ có thể bị sặc.

Biểu hiện trẻ bị sặc sữa, cháo

Nguyên nhân, biểu hiện trẻ bị sặc sữa, cháo, nguyen nhan tre bi sac sua, chao

Khi bị sặc sữa trẻ sẽ có một số biểu hiện sau:

– Ngừng ăn và ho sặc sụa

– Cơ thể tím tái, đặc biệt là mặt

– Trẻ có biểu hiện khó thở, thở dốc, thở gấp

– Hai mắt trợn ngược

– Đối với những trường hợp nặng trẻ có thể bị ngừng thở và dẫn đến tử vong.

Cách sơ cứu khi trẻ bị sặc sữa, cháo:

Sặc sữa là một tai nạn dễ gặp ở trẻ, tuy nhiên nếu không biết cách sơ cứu kịp thời rất có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc.
 
Khi trẻ bị sặc sữa bạn có thể sơ cứu bằng những cách sau:

– Đối với trẻ nhỏ:

Hãy đặt trẻ nằm sấp, úp trên cẳng tay của bạn, đầu của trẻ hơi chúc xuống phía dưới, sau đó vỗ nhẹ vào lưng của trẻ từ 5 -7 cái để tống dị vật đang mắc ở cổ họng của trẻ ra ngoài.
Nếu cách đó vẫn không hiệu quả, xoay mặt bé về cánh tay kia của bạn, nhìn vào trong miệng bé, nếu thấy dị vật hãy lấy một ngón tay móc dị vật đó ra ngoài. Tuy nhiên, nên nhớ không nên chọc quá sâu vào trong cổ họng của trẻ, bởi nó có thể gây ra tổn thương.
Trong trường hợp dị vật vẫn không ra, hãy đặt bé nằm nguyên ở tư thế đó, dùng hai ngón tay đặt lên phần nửa dưới xương ức của trẻ và ấn mạnh xuống khoảng 3 giây một lần. Cách này sẽ tạo ra cơn ho nhân tạo để dị vật có thể bị tống ra ngoài khi bé ho.
 Nếu như tất cả các cách trên đều không hiệu quả, dị vật vẫn không được tống ra ngoài, bạn hãy đặt trẻ nằm ngửa, đặt hai ngón tay lên phần phía dưới của xương ức ấn 5 lần liên tiếp.
Và sau đó, hãy đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ kiểm tra, thăm khám.
 
– Đối với trẻ lớn: bạn hãy đặt trẻ nằm ngửa, dùng tay ấn thật nhanh và mạnh vào khu vực giữa xương ức và xương sườn của trẻ. Hoặc bạn có thể đặt trẻ khum người về phía trước, dùng tay vỗ mạnh vào lưng ( khu vực giữa hai bả vai) để dị vật được đẩy ra ngoài.

Cách phòng tránh trẻ bị sặc sữa, cháo

Để tránh tai nạn sặc sữa xảy ra với con mình các ông bố, bà mẹ nên nhớ:

– Không được cho trẻ bú sữa khi trẻ đang khóc, chơi đùa hay trẻ đang buồn ngủ bởi lúc này trẻ đang không tập trung.

– Không nên vừa nằm, vừa cho con bú

– Trong trường hợp sữa mẹ về quá nhiều, trẻ không kịp ăn, để tránh sặc cho trẻ, mẹ hãy dùng hai ngón tay kẹp thật chặt núm vú lại để giảm lượng sữa xuống, khi đó trẻ mới có thể bú tiếp.

– Đối với những trẻ bú bình: các mẹ nên để núm vú cao su to vừa phải để đảm bảo lượng sữa không ra quá nhiều khi trẻ đang ăn.

– Khi trẻ bú xong, dùng tay vỗ nhẹ vào lưng trẻ để trẻ ợ hơi và giảm chớ sữa.

– Đối với những trẻ đã ăn được cơm, cháo: cha mẹ cần làm nhỏ thức ăn, hạn chế cho trẻ ăn các loại hạt bởi chúng có thể bị mắc ở cổ họng và làm trẻ bị hóc, chớ, nôn

Khi đã nắm được nguyên nhân, biểu hiện, cách sơ cứu và cách phòng tránh cho trẻ bị sặc sữa, các ông bố bà mẹ sẽ biết mình nên làm gì và không nên làm gì để tai nạn không thể xảy ra với con em mình. Trên đây là một số thông tin về biểu hiện, cách sơ cứu khi trẻ bị sặc sữa, cháo tại nhà mà mọi người nên biết. Chúng tôi mong rẳng những thông tin trên sẽ giúp các bạn xử lý được tốt các tình huống nguy hiểm xảy ra cho con em mình.