Giữa tâm bão dịch tả lợn Châu Phi, mách bà nội trợ chọn thịt an toàn

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định bệnh tả lợn Châu Phi không gây bệnh trên người. Do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Dịch tả lợn Châu Phi đang lan rộng gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Mặc dù Bộ Y tế đã khẳng định dịch bệnh này không gây bệnh ở người nhưng lợn nhiễm bệnh tả Châu Phi có vẫn có nguy cơ mắc các bệnh khác như tai xanh, cúm lợn...

Những căn bệnh này có thể gây hại cho sức khỏe con người nếu thịt lợn không được nấu chín. Các bà nội trợ cần nắm vững các dấu hiệu biểu hiện thịt đã bị nhiễm virus để tránh mua nhầm. Các dấu hiệu mà bạn cần lưu ý bao gồm:

- Tứ chi, bụng, ngực của lợn có màu tím xanh

- Khi chế biến, thịt có mùi hôi, nước nấu thịt có dạng đục ngầu

- Chạm vào thịt có hiện tượng chảy nhớt, kết cấu của thịt nhão, không đàn hồi, màu thịt kém tươi, phần mỡ không có màu trắng.

- Các nốt xuất huyết nằm dưới da, trên vành tai của lợn và trông giống như vết muỗi đốt.

Cách chọn mua thịt lợn tươi ngon, an toàn 

Nếu muốn đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn nên mua thịt ở những địa chỉ uy tín, chẳng hạn như siêu thị, cửa hàng chuyên cung cấp thịt sạch…

Ngoài ra, đừng vì giá rẻ mà chọn mua thịt lợn tại địa điểm bán không rõ nguồn gốc xuất xứ, nơi bán nhiều khói bụi, ruồi nhặng nhưng không có biện pháp che chắn.

 
Chọn thịt lợn an toàn để phòng tránh dịch bệnh

Để phân biệt được thịt lợn khỏe mạnh, người tiêu dùng có thể quan sát bằng mắt thường, sẽ thấy thịt có màu đỏ tươi tự nhiên, mỡ trắng sáng, da không có các đốm hay các vết khác thường.

Ngoài ra, người dân có thể dùng tay để kiểm tra độ đàn hồi của thịt, nếu thịt bị ngón tay ấn vào không bị lõm, không bị dính, rỉ nước và chắc thì đó là thịt khỏe mạnh. Ngoài ra, thịt lợn khỏe mạnh sẽ có màu da sáng hồng hào, còn lợn nhiễm bệnh sẽ có phần bì lấm chấm xuất huyết, nhão, tai lợn bị tím. Lợn bị tả sẽ có nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc vành tai, lá lách phình to, phổi lợn nặng và sáng, có nhiều cục nhỏ giữa các thùy và có dịch kèm bọt khí rỉ ra khi cắt.

Cách chế biến thịt lợn an toàn

- Hạn chế nấu thịt chín tái

- Rửa thịt bằng nước muối loãng trước khi nấu

- Không nên để thịt đã qua chế biến trong hơn hai giờ ở nhiệt độ phòng.

- Không bỏ thịt vào nước đang đun sôi bởi sẽ khiến các chất hóa học dễ bị hấp thụ ngược lại vào bên trong thịt.

 
 
Theo Lao Động 
quảng cáo left
quảng cáo phải