Thành phần:

Mefenamic acid

Dạng bào chế & Hàm lượng:

Viên nén 500 mg: Vỉ 4 viên, hộp 25 vỉ.

Dược lực học

Mefenamic acid, dẫn xuất của anthranilic acid, là một thuốc kháng viêm không steroid có liên quan về cấu trúc và dược lý với meclofenamate sodium.

Hoạt chất có tác động kháng viêm, giảm đau và hạ sốt. Giống như các kháng viêm không steroid khác, mefenamic acid ức chế sự tổng hợp prostaglandin trong mô bằng cách ức chế cyclooxygenase, một men xúc tác sự hình thành tiền chất prostaglandin (các peroxyde nội sinh) từ arachidonic acid. Không giống hầu hết các kháng viêm không steroid khác, các fenamate, trong đó có mefenamic acid của Dolfenal, cho thấy có sự tương tranh với prostaglandin tại vị trí gắn của các thụ thể prostaglandin và do đó ảnh hưởng mạnh đến các prostaglandin vừa mới hình thành.

Tác động kháng viêm của Dolfenal là do ngăn chặn sự tổng hợp prostaglandin và phóng thích chất này trong suốt quá trình viêm.

Tác động giảm đau của mefenamic acid có thể do cả hai cơ chế trung ương và ngoại biên. Prostaglandin tỏ ra làm nhạy cảm các thụ thể đau đáp ứng với các kích thích cơ học và các chất trung gian hóa học khác (như bradykinin, histamin). Tác dụng giảm đau của mefenamic acid là nhờ tác động ngăn chặn sự tổng hợp prostaglandin cũng như ngăn chặn các tác động của prostaglandin đã hình thành trước đó. Ngoài ra, tác động chống viêm của Dolfenal có thể cũng tham gia vào tác động giảm đau của nó.

Mefenamic acid làm giảm nhiệt độ của cơ thể bệnh nhân đang lên cơn sốt. Tác động giảm nhiệt có vẻ như là do việc ngăn chặn sự tổng hợp prostaglandin ở hệ thần kinh trung ương (có thể là ở vùng dưới đồi).

Chỉ định:

Mefenamic acid làm giảm các chứng đau của cơ thể và các chứng đau do thần kinh từ nhẹ đến trung bình, nhức đầu, đau nửa đầu, đau do chấn thương, đau sau sinh, đau sau phẫu thuật, đau răng, đau và sốt theo sau các chứng viêm, đau bụng kinh, chứng rong kinh kèm với đau do co thắt hay đau hạ vị.

Chống chỉ định:

Chống chỉ định với những bệnh nhân bị suy chức năng gan và thận.

Tương tác thuốc:

Mefenamic acid gia tăng đáp ứng đối với các chất chống đông dạng uống bằng cách thay chỗ của warfarin ở vị trí gắn với protein. Các bệnh nhân uống thuốc này đôi khi cho kết quả dương tính khi thử nghiệm bilirubin trong nước tiểu có thể do ảnh hưởng chất chuyển hóa của thuốc lên tiến trình xét nghiệm.

Tác dụng phụ:

Cũng như những thuốc kháng viêm không steroid khác, những tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng và khó tiêu; nổi ban, ngứa, nhức đầu, chóng mặt, trầm cảm và giảm bạch cầu tạm thời có thể xảy ra. Nó cũng có thể làm bệnh suyễn trầm trọng hơn. Với liều cao, thuốc có thể dẫn đến co giật, do đó nên tránh dùng trong trường hợp động kinh.

Chú ý đề phòng:

Sử dụng thận trọng đối với bệnh nhân bị loét đường tiêu hóa cấp tính.

Liều lượng - Cách dùng:

- Liều thông thường: mỗi lần uống 250 mg - 500 mg x 3 lần/ngày.

- Nên uống trong bữa ăn hoặc uống theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.

- Ðợt trị liệu không nên kéo dài quá 7 ngày.

Bảo quản:

Bảo quản ở nhiệt độ không quá 30 độ C.

A