Đốt laser cổ tử cung

19/09/2021 18:18 GMT+7

Đốt laser cổ tử cung là một trong các phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Lộ tuyến nếu không được điều trị sẽ nặng lên và ngày càng lan rộng ra mặt ngoài cổ tử cung. Đốt laser sẽ diệt các tuyến lấn ra mặt ngoài cổ tử cung và tạo điều kiện cho biểu mô lát phục hồi. Từ đó làm giảm nguy cơ gây viêm nhiễm phụ khoa về sau.

Cổ tử cung bình thường và cổ tử cung bị viêm. Ảnh: Mayoclinic.org

Khi nào cần đốt laser?

Khi bệnh nhân đã được điều trị hết viêm tại âm đạo, cổ tử cung và sau khi sạch kinh 2-3 ngày. Lộ tuyến cổ tử cung chia làm 4 mức độ từ nhẹ đến nặng. Đốt điện chỉ áp dụng với lộ tuyến ở mức độ 3 trở lên và tùy thuộc vào tình trạng sinh con của bệnh nhân. Bởi vậy, bạn cần được khám và đánh giá đúng mức độ của tổn thương lộ tuyến cổ tử cung trước khi tiến hành đốt laser.

Đốt laser được thực hiện như thế nào?

Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn tư thế nằm như khám phụ khoa. Sau khi ổn định bệnh nhân, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ mỏ vịt để bộc lộ âm đạo & cổ tử cung. Bác sĩ sẽ tiến hành các bước:

- Bước 1: Thăm khám và chẩn đoán mức độ viêm nhiễm mà người bệnh đang mắc phải. Nếu người bệnh bị viêm nhiễm phụ khoa thì cần điều trị hết viêm nhiễm trước khi đốt laser viêm lộ tuyến.

- Bước 2: Người bệnh được đưa vào phòng vô trùng, nằm trong tư thế 2 chân xoạc rộng.

- Bước 3: Bác sĩ sẽ xác định vùng lộ tuyến bằng dung dịch chuyên dụng.

- Bước 4: Người bệnh sẽ được gây tê, bác sĩ sẽ dùng tia laser để đốt các tế bào tổn thương

- Bước 5: Cầm máu và kê toa thuốc giảm đau, kháng viêm.

Đốt laser có đau không?

Thủ thuật này thường không gây đau, chỉ có cảm giác nóng nhẹ ở phần âm đạo.

Cần theo dõi gì sau dõi sau đốt laser?

Sau khi làm thủ thuật, bệnh nhân sẽ được ra về ngay.

Trong một tháng đầu sau đó, quá trình tái tạo tế bào biểu mô sẽ gây tăng tiết dịch âm đạo rất nhiều. Vì vậy, người bệnh cần vệ sinh giữ khô thoáng vùng kín trong giai đoạn này. Hiện tượng tăng tiết dịch sẽ gảm dần và tái tạo lại thành biểu mô lát (không còn lộ tuyến) sau 6 tháng.

 

---------------------------

Nguồn: 

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/cervicitis/multimedia/cervicitis/img-20008354. Truy cập ngày 19/9/2021

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/tim-hieu-phuong-phap-dot-dien-dieu-tri-viem-lo-tuyen-co-tu-cung/. Truy cập ngày 19/9/2021