Nhà sản xuất

Hasan-Dermapharm

Thành phần

Mỗi viên: Metformin hydroclorid 500mg, glibenclamid 5mg.

Dược lực học

Metformin là thuốc chống tăng đường huyết, thuộc nhóm biguanid. Metformin có tác dụng cải thiện sự dung nạp glucose ở bệnh nhân đái tháo đường type 2, giảm đường huyết lúc bình thường cũng như sau bữa ăn bằng cách làm giảm sản xuất glucose ở gan, tăng hấp thụ và sử dụng glucose ngoại biên.
Glibenclamid là thuốc trị bệnh đái tháo đường type 2, thuộc nhóm sulfonylurea. Glibenclamid làm giảm nồng độ glucose trong máu bằng cách làm tăng tính nhạy cảm của tế bào beta tuyến tụy với glucose nên làm tăng phóng thích insulin.

Dược động học

Metformin hydroclorid được hấp thu chậm và không hoàn toàn qua đường tiêu hóa, phân bố nhanh chóng vào các mô và dịch của cơ thể. Metformin không bị chuyển hóa ở gan. Sau khi uống, khoảng 90% lượng thuốc hấp thu được thải trừ qua nước tiểu.
Glibenclamid được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa. Thuốc được chuyển hóa hoàn toàn ở gan, chủ yếu theo con đường hydroxyl hóa. Các chất chuyển hóa cũng có tác dụng hạ glucose huyết, được thải trừ trong nước tiểu và phân theo tỷ lệ 1:1.

Chỉ định/Công dụng

Điều trị đái tháo đường type 2 kết hợp với chế độ ăn kiêng và luyện tập thể dục.

Liều lượng & Cách dùng

Nên uống Hasanbest trong bữa ăn để thuốc được dung nạp tốt hơn.
Liều lượng và thời gian dùng thuốc do bác sĩ điều trị quyết định. Không được tự ý thay đổi liều dùng nếu không có ý kiến của bác sĩ.
Nên khởi đầu với liều thấp, sau đó tăng từ từ đến liều tối thiểu có hiệu lực.

Chống chỉ định

Quá mẫn với metformin, glibenclamid hay với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
Đái tháo đường type 1, nhiễm toan chuyển hóa cấp tính hay mãn tính (thể ceton mất bù), tiền hôn mê do đái tháo đường.
Suy thận, bệnh lý cấp tính có nguy cơ gây suy thận: mất nước (tiêu chảy, nôn mửa), sốt, nhiễm trùng nặng (như nhiễm trùng hô hấp, nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm trùng huyết...).
Suy gan, ngộ độc rượu cấp tính.
Suy tim sung huyết, truỵ tim mạch, nhồi máu cơ tim cấp tính.
Phải ngưng tạm thời Hasanbest ở người chụp X quang có tiêm chất cản quang chứa iod vì chất này có thể ảnh hưởng cấp tính đến chức năng thận (48 giờ trước và sau khi chụp X quang).
Phụ nữ có thai và cho con bú.
Kết hợp thuốc chống nấm miconazol.

Tương tác

Các thuốc có xu hướng gây tăng glucose huyết có thể làm giảm tác dụng của Hasanbest như: corticosteroid, phenothiazin, phenytoin, estrogen, isoniazid, acid nicotinic, thuốc ngừa thai uống, thuốc chẹn calci, thuốc lợi tiểu.
Metformin hydroclorid: các thuốc cationic được thải trừ qua ống thận (amilorid, digoxin, morphin, procainamid, quinidin, ranitidin, triamteren, trimethoprim, vancomycin), cimetidin: gây tích lũy metformin dẫn đến tăng độc tính của chất này.
Glibenclamid: tác dụng của glibenclamid có thể tăng lên khi phối hợp với sulfonamid, salicylat, phenylbutazon, NSAIDs, fluoroquinolon, dẫn xuất coumarin, cloramphenicol, clofibrat, fenofibrat, sulfinpyrazon, probenecid, perhexilin, pentoxifylin, fluconazol, miconazol, ciprofloxacin, thuốc chẹn beta, thuốc ức chế men chuyển, IMAOs và rượu.

Tác dụng ngoại ý

Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy. Các triệu chứng này xảy ra lúc bắt đầu điều trị và sau đó giảm dần một cách tự nhiên.
Ít gặp cơn hạ đường huyết.
Có thể xảy ra dị ứng da (phát ban, mề đay).

Thận trọng

Trong quá trình điều trị Hasanbest nếu có biểu hiện nôn mửa, đau bụng kèm theo vọp bẻ, khó chịu kèm mệt mỏi nặng xảy ra có thể là dấu hiệu của mất kiểm soát đường huyết nghiêm trọng, phải ngưng thuốc và báo ngay cho bác sĩ điều trị.
Trong quá trình điều trị bệnh nhân có thể bị cơn hạ đường huyết. Để tránh cơn hạ đường huyết, bệnh nhân phải luôn tuân theo chỉ dẫn điều trị của bác sĩ, phải có chế độ ăn uống cân bằng và đều đặn, luyện tập thể dục vừa sức.
Tác động của thuốc khi vận hành tàu xe, máy móc
Do nguy cơ hạ đường huyết khi điều trị với Hasanbest, phải thận trọng khi lái xe, vận hành máy móc...

Bảo quản

Nơi khô, dưới 30oC.

Phân loại ATC

A10BD02

Trình bày/Đóng gói

Viên nén dài bao phim: hộp 2 vỉ x 15 viên, hộp 8 vỉ x 15 viên.

A