Nhà sản xuất

Tanabe Seiyaku

Thành phần

Mỗi viên nén: Diltiazem hydrochloride 30 mg hoặc 60 mg.
Mỗi viên nang: Diltiazem hydrochloride 100 mg hoặc 200 mg.

Dược lực học

Lợi ích điều trị với diltiazem HCl, như cải thiện sự thiếu máu cục bộ cơ tim và làm giảm huyết áp có thể liên quan tới khả năng làm giãn mạch do ức chế luồng nhập của ion calci vào các tế bào cơ trơn của mạch vành và của các mạch máu ngoại biên.
1. Tác động lên sự thiếu máu cục bộ cơ tim
1) Cải thiện sự cân bằng giữa cung và cầu oxygen cơ tim
(1) Diltiazem hydrochloride làm tăng luồng máu ở mạch vành vào các vùng thiếu máu cục bộ cơ tim bằng cách làm giãn động mạch vành chính và các nhánh bên (ở chó).
(2) Diltiazem hydrochloride ức chế sự co thắt động mạch vành tim (ở khỉ và người).
(3) Diltiazem hydrochlorid làm giảm tiêu thụ oxygen ở cơ tim mà không làm giảm lưu lượng tim do làm giảm được hậu gánh và nhịp tim thông qua sự giãn mạch ngoại biên (trên chó).
2) Tác dụng bảo vệ cơ tim
Diltiazem hydrochloride giữ vững chức năng tim và sự chuyển hóa năng lượng cơ tim, làm giảm kích thước nhồi máu cơ tim, do ức chế sự nhập quá mức ion calci vào tế bào trong trạng thái thiếu máu cục bộ cơ tim (ở chuột cống).
2. Tác dụng trên huyết áp
1) Diltiazem hydrochloride làm giảm dần dần sự tăng huyết áp, mặc dầu thuốc này tác động mạnh trên huyết áp bình thường (ở chuột cống, người); thuốc cũng làm giảm sự tăng huyết áp do luyện tập nặng (ở người).
2) Diltiazem hydrochloride làm giảm huyết áp, mà không làm giảm dòng máu thận và não (ở chó, người).
3) Diltiazem hydrochloride làm giảm sự phì đại mạch và cơ tim trong khi làm giảm huyết áp (ở chuột cống).
3. Tác dụng trên nhịp xoang và hệ dẫn truyền của tim
Diltiazem hydrochloride kéo dài nhẹ các khoảng cách nhịp xoang tự phát, kéo dài thời gian dẫn truyền nhĩ - bó Hiss, nhưng không có ảnh hưởng tới thời gian dẫn truyền bó Hiss - tâm thất (trên chó, người).

Dược động học

1. Nồng độ trong máu:
Herbesser
Người lớn khỏe mạnh uống 2 viên Herbesser (60 mg diltiazem hydrochloride), thì nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt 3-5 giờ sau khi uống, sau đó giảm dần với thời gian bán thải khoảng 4.5 giờ. Uống liều hàng ngày, nồng độ diltiazem trong huyết tương đạt trạng thái ổn định sau khi khởi đầu 2 ngày. Dùng dài ngày, uống liên tục với liều 90 mg, (30 mg x 3 lần) mỗi ngày, thì nồng độ diltiazem hydrochloride trong huyết tương khoảng 40 ng/ml sau khi uống 2-4 giờ.
Herbesser R
Người lớn khỏe mạnh uống một lần một viên Herbesser R 100 mg, thì nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt 14 giờ sau khi uống. Thời gian bán thải khoảng 7 giờ.
2. Chuyển hóa:
Người lớn khỏe mạnh uống diltiazem hydrochloride, thuốc sẽ chuyển hóa chủ yếu qua các phản ứng oxy hóa mất amin, oxy hóa mất methyl, mất acetyl và các phản ứng liên hợp.

An toàn tiền lâm sàng

Herbesser:
1. Đau thắt ngực, biến thái của đau thắt ngực
Lợi ích lớn của Herbesser và Herbesser 60 để điều trị đau thắt ngực được chứng minh bằng các thử nghiệm lâm sàng so sánh mù kép, so sánh mù đơn và thử nghiệm lâm sàng có nhãn mở. Lợi ích to lớn của thuốc này để điều trị biến thái của đau ngực được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng có nhãn mở, kể cả nghiên cứu điện tâm đồ Holter.
2. Tăng huyết áp
Lợi ích to lớn của Herbesser và Herbesser 60 để điều trị tăng huyết áp vô căn được chứng minh bằng 4 thử nghiệm lâm sàng có so sánh với placebo, reserpine, và propranolol làm các thuốc kiểm tra.
Herbesser R:
Hiệu quả lâm sàng
Lợi ích của Herbesser R để điều trị cao huyết áp vô căn, đau thắt ngực, biến thái của đau thắt ngực được chứng minh bằng các thử nghiệm lâm sàng bao gồm cả so sánh mù kép sử dụng Herbesser viên nén làm thuốc kiểm tra.

Chỉ định/Công dụng

- Đau thắt ngực, đau thắt ngực ổn định, biến thể của đau thắt ngực.
- Tăng huyết áp vô căn (từ nhẹ đến trung bình).

Liều lượng & Cách dùng

1. Đau thắt ngực, biến thể của đau thắt ngực:
Liều uống thông thường cho người lớn:
Herbesser, Herbesser 60: mỗi lần là 30 mg Diltiazem hydrochloride, mỗi ngày dùng 3 lần (90 mg mỗi ngày). Có thể tăng liều lên mỗi lần 60 mg, mỗi ngày uống 3 lần (tức là 180 mg/ngày), khi cần thiết.
2. Đau thắt ngực ổn định:
Herbesser R100, Herbesser R200: 100 mg Diltiazem hydrochloride một lần mỗi ngày. Trong trường hợp chưa đạt hiệu quả, có thể tăng liều lên 200 mg một lần mỗi ngày.
3. Tăng huyết áp vô căn (từ nhẹ tới trung bình):
Liều uống thông thường cho người lớn:
Herbesser, Herbesser 60: mỗi lần là 30-60 mg Diltiazem hydrochloride, mỗi ngày dùng 3 lần (tức là 90-180 mg/ngày).
Herbesser R100, Herbesser R200: 100 đến 200 mg Diltiazem hydrochloride một lần mỗi ngày.
Có thể điều chỉnh liều dùng tùy thuộc tuổi và triệu chứng của người bệnh.
Không được nhai viên thuốc (vì sẽ làm giảm tính chất giải phóng chậm của viên thuốc).

Thận trọng lúc dùng

1. Sử dụng thận trọng ở những người bệnh sau:
* Người có suy tim sung huyết (triệu chứng bệnh tim có thể trầm trọng thêm).
* Người có nhịp tim quá chậm (dưới 50 nhịp mỗi phút) hoặc có blốc nhĩ - thất độ 1 (nhịp xoang và dẫn truyền tim có thể bị ức chế quá mức).
* Người bị hạ huyết áp nghiêm trọng (huyết áp có thể bị giảm hơn nữa).
* Người có rối loạn nghiêm trọng về chức năng gan (tác dụng của thuốc có thể tăng lên do giảm chuyển hoá, giảm thải trừ).
2. Những thận trọng quan trọng rối loạn nghiêm trọng về chức năng gan - thận:
* Ngừng đột ngột thuốc đối kháng calci sẽ làm triệu chứng nặng thêm. Vậy khi muốn ngừng dùng, cần giảm liều dần dần và theo dõi cẩn thận người bệnh. Dặn dò người bệnh không được tự  ý ngừng thuốc nếu chưa xin ý kiến thầy thuốc.
* Do tác dụng làm hạ huyết áp của thuốc, nên có thể gặp chóng mặt v.v..., người bệnh cần thận trọng khi tham gia vào các hoạt động có rủi ro lớn đòi hỏi sự tỉnh táo, như lái xe, làm việc trên cao, tiếp xúc với máy móc v.v....
* Dùng thuốc khác chống loạn nhịp tim (disopyramide phosphate) cùng với terfenadine có thể gây kéo dài hạn QT của điện tâm đồ và loạn nhịp thất.
3. Với người cao tuổi:
Hạ huyết áp mạnh là tác dụng không mong muốn với người cao tuổi. Vì vậy, sử dụng thuốc này cần đặc biệt thận trọng, khởi đầu bằng liều thấp hơn và theo dõi người bệnh cẩn thận.
4. Sử dụng khi mang thai, trở dạ hoặc thời kỳ cho con bú:
* Chống chỉ định ở người mang thai hoặc người có thể có thai (nghiên cứu trên động vật, thấy thuốc này gây quái thai: bất thường về bộ xương và loạn sản ở chuột nhắt và độc với phôi, gây chết chuột nhắt và chuột cống).
* Không nên dùng thuốc này trong thời kỳ cho con bú. Nếu xét thấy thuốc quá cần cho người mẹ, cần ngừng ngay cho con bú suốt trong thời gian mẹ dùng thuốc (diltiazem hydrochloride bài tiết qua sữa mẹ).
5. Với trẻ em:
Chưa xác định độ an toàn của thuốc ở trẻ em.

Quá Liều

Triệu chứng:
Nhịp tim chậm, blốc hoàn toàn nhĩ - thất, bệnh tim, hạ huyết áp v.v. Các triệu chứng đó cũng được báo cáo như phản ứng có hại.
Điều trị:
Trong trường hợp dùng thuốc quá liều, cần ngừng ngay và sử dụng các biện pháp chữa trị thích hợp sau đây; khi cần thì rút thuốc ra bằng rửa dạ dày.
* Nhịp tim chậm, blốc nhĩ - thất hoàn toàn: Dùng atropin sulfat, isoproterenol v.v. và/hoặc dùng máy tạo nhịp tim.
* Bệnh tim, hạ huyết áp: Sử dụng thuốc bổ tim, thuốc tăng huyết áp, truyền dịch v.v.  và/hoặc giúp nâng đỡ tuần hoàn.

Chống chỉ định

- Người có bệnh tim sung huyết nghiêm trọng (có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh tim).
- Người bị blốc nhĩ - thất độ 2 và độ 3 hoặc có hội chứng yếu nút xoang [nhịp xoang chậm liên tục (dưới 50 nhịp/phút), ngừng xoang, blốc xoang - nhĩ v.v.] (có thể gặp ức chế quá mức nhịp xoang và ức chế dẫn truyền tim).
- Người có tiền sử quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
- Người mang thai hoặc có thể có thai (xin đọc mục Thận trọng lúc dùng - sử dụng khi mang thai, trở dạ hoặc thời kỳ cho con bú).

Tương tác

Tác dụng ngoại ý

Những phản ứng có hại hay gặp nhất do:

1. Phản ứng có hại cho ý nghĩa lâm sàng (hiếm gặp: < 0,1%; tần số các phản ứng có hại dựa vào các báo cáo tự phát chưa được biết rõ).
* Blốc nhĩ - thất hoàn toàn, nhịp tim chậm nghiêm trọng (các triệu chứng khởi đầu là chậm nhịp tim, choáng váng, mê sảng v.v.) hiếm gặp (< 0,1%). Nếu gặp bất thường, phải ngừng thuốc và có các biện pháp thích hợp, như dùng atropine sulfate, isoproterenol v.v và/hoặc đặt máy tạo nhịp tim.
* Có thể suy tim sung huyết. Nếu gặp bất thường, cần ngừng thuốc và có các biện pháp thích hợp, như dùng thuốc kích thích tim.
* Hội chứng niêm mạc - da - mắt (hội chứng Stevens - Johnson), hoại tử biểu bì nhiễm độc (hội chứng Lyell), đỏ da (viêm da tróc vẩy) v.v có thể gặp. Khi thấy có ban đỏ, phồng da, ngứa, sốt v.v cần ngừng thuốc và dùng các biện pháp điều trị thích hợp.
* Có thể gặp rối loạn chức năng gan và vàng da kèm theo tăng SAST (GOT), SALT (GPT), g-GTP v.v. Cần theo dõi người bệnh. Nếu có gì bất thường, cần ngừng thuốc và tìm các biện pháp điều trị thích  hợp.
2. Các phản ứng có hại khác

Bảo quản

- Herbesser: Bảo quản trong hộp kín, dưới 30oC. Tránh ánh nắng.
- Herbesser R: Bảo quản ở nhiệt độ phòng. Bảo quản tránh ẩm sau khi mở.

Phân loại ATC

C08DB01

Trình bày/Đóng gói

Viên nén: 30mg hoặc 60mg x vỉ 10 viên, hộp 10 vỉ.
Viên nang: 100mg hoặc 200mg x vỉ 10 viên, hộp 10 vỉ.

 

A