ICU

10/07/2021 11:54 GMT+7

ICU (Intensive Care Unit) là đơn vị chăm sóc đặc biệt. Đây là khu vực điều trị và theo dõi những bệnh nhân nặng. ICU có nhân viên y tế & chuyên gia được đào tạo đặc biệt và có những trang thiết bị y tế để theo dõi và điều trị rất hiện đại. ICU đôi khi còn được gọi là đơn vị chăm sóc tích cực hay phòng chăm sóc đặc biệt.

Khi nào cần chăm sóc đặc biệt?

Cần được chăm sóc đặc biệt khi bệnh nhân bị bệnh nặng, cần được điều trị tích cực và theo dõi chặt chẽ, hoặc khi bệnh nhân phẫu thuật cần chăm sóc đặc biệt để giúp họ hồi phục. Hầu hết bệnh nhân trong ICU đều có vấn đề với 1 hoặc nhiều cơ quan. Ví dụ, bệnh nhân có thể không tự thở được mà cần phải thở máy. Có nhiều trường hợp cần được chăm sóc đặc biệt như:

  • Tai nạn nghiêm trọng như chấn thương đầu nghiêm trọng, hoặc bỏng nặng...
  • Những trường hợp bệnh nặng cấp cứu như nhồi máu cơ tim, đột quỵ...
  • Các trường hợp nhiễm trùng nặng như nhiễm trùng huyết, viêm phổi nặng...
  • Các trường hợp đại phẫu (phẫu thuật lớn) có biến chứng hoặc cần phục hồi nhanh...

Chăm sóc đặc biệt bao gồm những gì?

Bệnh nhân trong ICU sẽ được chăm sóc và theo dõi chặt chẽ bởi các Y bác sĩ trong ICU. Thông thường bệnh nhân ICU sẽ được gắn một số ống, dây và cáp để kết nối với các thiết bị chuyên dụng. Thông thường cứ 1 hoặc 2 bệnh nhân sẽ có 1 y tá hay điều dưỡng. Các thiết bị này được sử dụng để theo dõi sức khỏe và hỗ trợ các chức năng của bệnh nhân cho đến khi họ hồi phục.

Thiết bị có thể được sử dụng trong phòng ICU bao gồm:

  • Máy thở (máy trợ thở): một ống được đặt vào miệng, mũi hoặc qua một vết cắt nhỏ trong cổ họng (mở khí quản)
  • Thiết bị theo dõi: Được sử dụng để đo các chức năng quan trọng của cơ thể, chẳng hạn như nhịp tim, huyết áp và mức oxy trong máu.
  • Đường truyền và máy bơm truyền tĩnh mạch: Ống được đưa vào tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch) để truyền dịch, dinh dưỡng và thuốc
  • Ống nuôi ăn: Ống được đặt qua mũi, hay qua một vết cắt nhỏ ở bụng hoặc vào tĩnh mạch nếu bệnh nhân không thể ăn uống bình thường
  • Ống dẫn lưu & ống thông tiểu: ống dẫn lưu là các ống được sử dụng để loại bỏ máu hoặc chất lỏng tích tụ ra khỏi cơ thể; ống thông tiểu là những ống mỏng được đưa vào bàng quang để đưa nước tiểu ra ngoài. 

Hồi phục sau chăm sóc đặc biệt

Khi không còn cần chăm sóc đặc biệt nữa, bệnh nhân sẽ được chuyển đến một khu vực khác (như khoa, phòng của bệnh viện) để tiếp tục điều trị trước khi xuất viện. Một số bệnh nhân có thể rời khỏi ICU sau một vài ngày. Nhưng cũng có những bệnh nhân phải nằm trong ICU nhiều tuần, nhiều tháng tùy vào tình trạng và diễn tiến bệnh. Nhiều bệnh nhân rời khỏi ICU sẽ phục hồi tốt. Nhưng đôi khi có thể có những vấn đề kéo dài, chẳng hạn như yếu, mệt mỏi và thiếu năng lượng, chán ăn, sụt cân, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, lo âu... Những vấn đề này có thể kéo dài vài tháng và bệnh nhân có thể cần tiếp tục điều trị ở các khoa phòng của bệnh viện hay cơ sở y tế cho ổn định trước khi xuất viện. 

 

Ban Biên tập YkhoaNet

-----------------------

Nguồn: https://www.nhs.uk/conditions/intensive-care/. Truy cập ngày 10/7/2021