Kháng thể

10/07/2021 18:02 GMT+7

Kháng thể là những chất được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể để phản ứng lại với sự xâm nhập hay xuất hiện của những tác nhân lạ như vi khuẩn, vi rút, nấm, hoặc tế bào ung thư... Các kháng thể gắn vào các tác nhân lạ (hay còn gọi là kháng nguyên) để hệ thống miễn dịch có thể tiêu diệt chúng. Các kháng thể đặc hiệu cho từng loại tác nhân lạ. Ví dụ, các kháng thể được tạo ra để đáp ứng với bệnh lao chỉ gắn vào vi khuẩn lao. Các kháng thể cũng có tác động trong các phản ứng dị ứng. Đôi khi, các kháng thể được tạo ra chống lại các mô của chính cơ thể. Hiện tượng này được gọi là bệnh tự miễn.

Nếu hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra lượng kháng thể thấp, bạn có thể có nhiều khả năng bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại. Bạn có thể được sinh ra với hệ miễn dịch yếu, sản xuất ít kháng thể hoặc hệ miễn dịch của bạn kém đáp ứng với một số bệnh lý, ví dụ như ung thư.

Có 5 loại kháng thể:

Kháng thể immunoglobulin

Cấu trúc của một immunoglobulin (Ig) bình thường: có 2 chuỗi nhẹ, 2 chuỗi nặng và 2 vị trí gắn kết với kháng nguyên. 5 loại kháng thể Ig khác nhau là do có 5 loại chuỗi nặng khác nhau. Ảnh: www.researchgate.net 

IgA: Kháng thể IgA được tìm thấy ở các vùng khác nhau của cơ thể như mũi, tai, mắt, đường hô hấp, tiết niệu & sinh dục, đường tiêu hóa. Kháng thể IgA bảo vệ các bề mặt cơ thể tiếp xúc với các chất lạ bên ngoài. IgA cũng được tìm thấy trong huyết thanh & các dịch ngoại tiết của cơ thể như nước bọt, nước mắt, mồ hôi. Khoảng 10% đến 15% lượng kháng thể trong cơ thể là IgA. Một số ít người không thể tạo ra kháng thể IgA.

IgG: Kháng thể IgG được tìm thấy trong tất cả các loại dịch của cơ thể. Đây là loại kháng thể có kích thước nhỏ nhất nhưng số lượng nhiều nhất (chiếm đến 75% đến 80%) trong tất cả các loại kháng thể trong cơ thể. Kháng thể IgG rất quan trọng trong việc chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút. Kháng thể IgG là loại kháng thể duy nhất có thể đi qua nhau thai ở phụ nữ mang thai để giúp bảo vệ thai nhi.

IgM: Kháng thể IgM là kháng thể lớn nhất. Chúng được tìm thấy trong máu và dịch bạch huyết và là loại kháng thể đầu tiên được tạo ra để phản ứng với tình trạng nhiễm trùng. IgM còn khiến các tế bào khác của hệ thống miễn dịch tiêu diệt các chất lạ. Kháng thể IgM chiếm khoảng 5% đến 10% tổng số kháng thể trong cơ thể.

IgE: Kháng thể IgE được tìm thấy trong phổi, da và niêm mạc (màng nhầy). Chúng phản ứng chống lại các chất lạ xâm nhập vào cơ thể như phấn hoa, bào tử nấm và lông động vật. IgE liên quan đến các phản ứng dị ứng với sữa, một số loại thuốc và một số chất độc. Mức độ kháng thể IgE thường cao ở những người bị dị ứng.

IgD: Kháng thể IgD được tìm thấy với một lượng nhỏ trong các mô niêm mạc ở vùng bụng hoặc ngực. Tác động của loại kháng thể này hiện chưa rõ ràng.

 

Ban Biên tập YkhoaNet

----------------------

Nguồn:

https://www.uofmhealth.org/health-library/hw41342. Truy cập ngày 10/7/2021

https://www.rxlist.com/immunoglobulin_a/definition.htm. Truy cập ngày 10/7/2021

https://www.researchgate.net/figure/Structure-of-a-normal-immunoglobulin-Ig-molecule-Each-immunoglobulin-molecule-consists_fig2_327369928. Truy cập ngày 10/7/2021