Lấy dị vật trong tai

19/09/2021 17:09 GMT+7

Dị vật trong tai có thể gây đau, nhiễm trùng và giảm thính lực. Thông thường bạn biết nếu có dị vật mắc kẹt trong tai, nhưng trẻ nhỏ có thể không nhận biết được.

Lấy dị vật trong tai

Dị vật trong tai. Ảnh: Mayoclinic.org

Nếu có dị vật lọt vào tai:

- Không thăm dò tai bằng dụng cụ như tăm bông hoặc que diêm. Bạn có nguy cơ đẩy dị vật vào sâu hơn và làm hỏng tai.

- Lấy dị vật ra khỏi tai nếu có thể. Nếu có thể nhìn thấy dị vật rõ ràng, dẻo và có thể gấp được dễ dàng bằng nhíp, hãy nhẹ nhàng gấp dị vật ra.

- Hãy thử sử dụng trọng lực. Nghiêng đầu về phía tai có dị vật để cố gắng làm rơi dị vật.

- Thử dùng dầu nếu dị vật là côn trùng. Nếu dị vật là côn trùng, hãy nghiêng đầu của người đó để tai có côn trùng hướng lên trên. Cố gắng làm trôi côn trùng ra ngoài bằng cách đổ dầu khoáng, dầu ô liu hoặc dầu em bé vào tai. Dầu phải ấm, nhưng không nóng. Lưu ý không được sử dụng dầu trong các trường hợp:

  • Dị vật không phải là côn trùng
  • Khi nghi ngờ màng nhỉ có thể bị thủng. Các dấu hiệu và triệu chứng của thủng màng nhĩ là đau, chảy máu hoặc chảy mủ tai.
  • Tai đang được đặt ống (ví dụ ống thông khí màng nhĩ) 

- Thử rửa trôi dị vật. Sử dụng ống tiêm tai bằng bầu cao su và nước ấm để rửa trôi dị vật ra khỏi ống tai, với điều kiện là không có ống nào ở trong tai và không nghi ngờ màng nhĩ bị thủng.

Nếu không thể thực hiện các biện pháp sơ cứu trên tại nhà, thì nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được nhân viên y tế lấy dị vật ra. Ngoài ra, nếu đã thực hiện những phương pháp trên không thành công hoặc người bệnh tiếp tục bị đau, chảy dịch từ ống tai, giảm thính lực hoặc cảm giác có vật gì đó mắc kẹt trong tai, hãy đến cơ sở y tế trong thời gian sớm nhất. 

 

-----------------------------

Nguồn: https://www.mayoclinic.org/first-aid/first-aid/basics/art-20056709. Truy cập ngày 19/9/2021