Lệ thuộc thuốc

11/05/2020 17:05 GMT+7

Lệ thuộc thuốc (phụ thuộc thuốc) có nghĩa là khi một người ngừng sử dụng thuốc hay giảm liều đột ngột, cơ thể họ sẽ xuất hiện các triệu chứng, được gọi chung là hội chứng ngưng thuốc đột ngột hay hội chứng cai nghiện (withdrawal syndrome). Triệu chứng có thể từ nhẹ (Ví dụ buồn nôn, nôn) đến nặng hay thậm chí đe dọa tính mạng như khi sử dụng các thuốc giảm đau opioid, bao gồm heroin và thuốc giảm đau kê toa.

Lệ thuộc thuốc xãy ra do cơ thể thay đổi để thích ứng với việc sử dụng thuốc liên tục và kéo dài. Ảnh: www.creative-biolabs.com

Mặc dù lệ thuộc thuốc thường là một phần của nghiện nhưng các thuốc không gây nghiện cũng có thể gây lệ thuộc thuốc. Một ví dụ điển hình là prednison, một dạng tổng hợp của hormone steroid là cortisol được sử dụng để điều trị hen suyễn, phản ứng dị ứng, bệnh Crohn, và nhiều tình trạng viêm khác. Prednison được biết không phải là chất gây nghiện. Tuy nhiên, nếu một bệnh nhân đã sử dụng thuốc này trong vài tuần và sau đó ngừng đột ngột, thì họ có khả năng bị các triệu chứng ngưng thuốc như mệt mỏi, yếu, đau mình, đau khớp.

Lệ thuộc thuốc xãy ra do cơ thể thay đổi để thích ứng với việc sử dụng thuốc liên tục và kéo dài. Trong trường hợp dùng thuốc prednison, cơ thể dần thích nghi với liều thuốc lặp đi lặp lại bằng cách giảm sản xuất cortisol của chính nó. Khi ngưng prednison đột ngột, do cơ thể đã giảm sản xuất cortisol nên không duy trì được mức cortisol nền cần thiết, và do đó sẽ gây ra các triệu chứng cho đến khi nồng độ của loại hormon này cân bằng trở lại.

Lệ thuộc thuốc là một tình trạng có thể điều trị được. Mục tiêu điều trị là tách bệnh nhân ra khỏi thuốc từ từ, thay vì đột ngột, để cho cơ thể điều chỉnh và trở về hoạt động bình thường.

Trong một số trường hợp lệ thuộc thuốc do lạm dụng (chứ không phải mục đích điều trị) như heroin, bác sĩ có thể thay thế những chất nguy hiểm này bằng một chất khác tương tự nhưng an toàn hơn, chẳng han như methadone hay buprenorphine để làm giảm các triệu chứng ngưng thuốc nguy hiểm.

Xem thêm để phân biệt: Lờn thuốc, Lệ thuộc thuốc, Nghiện thuốc

 

Ban Biên tập YkhoaNet

---------------------------------------------

Nguồn: 

https://drugabuse.com/addiction/

https://www.healthline.com/health/drug-dependence