Nghiêm cấm bán thuốc sốt rét không toa để điều trị, dự phòng COVID-19

23/03/2020 18:20 GMT+7

Cục Quản lý dược vừa có văn bản yêu cầu chỉ được bán thuốc trị sốt rét cho người có đơn thuốc, xử lý nghiêm các cơ sở bán không cần đơn, do tình trạng người dân mua gom thuốc trị sốt rét để... dự phòng COVID-19.

Nghiêm cấm bán thuốc sốt rét không toa để điều trị, dự phòng COVID-19

Thuốc trị sốt rét được tìm mua trong những ngày vừa qua để dự phòng COVID-19 một cách thiếu căn cứ

Theo đó, Cục Quản lý dược cho biết việc tự sử dụng chloroquine, hydroxychloroquine (thuốc trị sốt rét, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp) để điều trị, dự phòng  có thể gây nguy hiểm tính mạng, do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng. 

Đây là thuốc kê đơn, chỉ nên sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc.

Bộ Y tế cũng cho biết thuốc này cũng chưa được Bộ Y tế phê duyệt chỉ định dự phòng, điều trị COVID-19, người dân tuyệt đối không nên mua, tích trữ cho mục đích này. 

Với các hiệu thuốc, Bộ Y tế yêu cầu không găm hàng, tích trữ, không tăng giá bán, tuyệt đối không bán thuốc này cho người mua không có đơn.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các sở y tế thanh kiểm tra thường xuyên, phát hiện và xử lý ngay các trường hợp bán thuốc không có đơn theo quy định, đồng thời rà soát lại các mặt hàng thuốc hiện có, đặc biệt là các thuốc chống dịch, đặt hàng và mua sắm ngay để đảm bảo nhu cầu chống dịch của địa phương.

Trước đó, trong khoảng 1 tuần qua, do đồn thổi mà nhiều người đã tìm mua thuốc trị sốt rét, lupus ban đỏ hệ thống và trị thấp khớp về tích trữ, sử dụng dự phòng và điều trị COVID-19. 

Tin đồn này khiến giá thuốc tăng gấp nhiều lần và nhiều cửa hàng lẻ đã hết hàng, người mắc bệnh thật sự cần thuốc không có để mua. Đã có một người bệnh bị ngộ độc nặng do dùng 15 viên thuốc này để dự phòng bệnh COVID-19.

-------------------------------

Nguồn: https://tuoitre.vn/nghiem-cam-ban-thuoc-sot-ret-khong-toa-de-dieu-tri-du-phong-covid-19-20200323164958133.htm