Omega-3

11/07/2021 22:43 GMT+7

Omega-3 là axit béo, thuộc nhóm axit béo không bão hòa nhiều nối đôi (PUFA: Polyunsaturated fatty acid), một loại chất béo mà cơ thể không thể tạo ra. Vì cơ thể con người không thể sản xuất omega-3, nên những chất béo này được gọi là "chất béo thiết yếu", có nghĩa là bạn phải đưa vào cơ thể từ chế độ ăn. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo nên ăn ít nhất hai phần cá mỗi tuần, đặc biệt là cá nhiều dầu, giàu axit béo omega-3. Có nhiều loại chất béo omega-3, khác nhau dựa trên hình dạng và kích thước hóa học của chúng. Dưới đây là ba loại phổ biến nhất:

Axit eicosapentaenoic (EPA): Chức năng chính của axit béo 20 carbon này là sản xuất các chất gọi là eicosanoid, giúp giảm viêm. EPA cũng có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm.

Axit Docosahexaenoic (DHA): Một axit béo 22 carbon, DHA chiếm khoảng 8% trọng lượng não và góp phần vào sự phát triển và chức năng của não.

Axit alpha-linolenic (ALA): Axit béo 18 carbon này có thể được chuyển đổi thành EPA và DHA, mặc dù quá trình này không hiệu quả lắm. ALA dường như có lợi cho tim, hệ thống miễn dịch và hệ thần kinh.

Chất béo omega-3 là một phần quan trọng của màng tế bào con người. Chúng cũng có các chức năng quan trọng khác, bao gồm:

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch. Axit béo omega-3 có thể giúp giảm cholesterol, triglyceride và huyết áp.
  • Hỗ trợ sức khỏe tinh thần. Bổ sung Omega-3 có thể giúp kiểm soát hoặc ngăn ngừa trầm cảm.
  • Hỗ trợ phát triển não bộ cho thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Kháng viêm: Chất béo omega-3 có thể giúp giảm viêm đối với một số bệnh mãn tính. 

---------------------------

Nguồn: 

https://www.medicinenet.com/omega-3_fatty_acids/definition.htm. Truy cập ngày 11/7/2021

https://www.webmd.com/healthy-aging/omega-3-fatty-acids-fact-sheet. Truy cập ngày 11/7/2021