Nhà sản xuất

Sandoz

Nhà phân phối

Tedis

Thành phần

Montelukast natri.

Chỉ định/Công dụng

Như liệu pháp bổ trợ điều trị hen phế quản có các cơn từ nhẹ đến trung bình không được kiểm soát tốt bằng corticosteroid dạng hít hoặc sử dụng chất chủ vận beta tác dụng ngắn khi cần thiết nhưng vẫn không kiểm soát được tốt cơn hen. Có thể làm giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng theo mùa trên bệnh nhân hen phế quản được chỉ định dùng Sandoz Montelukast. Điều trị dự phòng cơn hen phế quản với nguyên nhân chính gây co thắt phế quản là do gắng sức.

Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng

Người lớn và thanh niên 15t.: 1 viên/ngày.

Cách dùng

Uống vào buổi tối.

Chống chỉ định

Mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất cứ thành phần tá dược nào.

Thận Trọng

Không sử dụng để điều trị cơn hen cấp tínhthay thế đột ngột corticosteroid đường uống hoặc dạng hít. Thuốc có chứa lactose. Không nên dùng ở người không dung nạp galactose, thiếu hụt enzyme Lapp lactase, kém hấp thu glucose-galactose.

Phản ứng phụ

Trong thử nghiệm lâm sàng: đau đầu, đau bụng. Sau khi đưa thuốc ra thị trường: tăng ALT, AST, phản ứng quá mẫn, giấc mơ bất thường, bứt rứt, trầm cảm, chóng mặt, buồn ngủ, giảm cảm giác, động kinh, chảy máu cam, khô miệng, ăn không tiêu, bầm tím, mề đay, ngứa, đau khớp, nhức gân, mệt mỏi. Hiếm & rất hiếm gặp: xu hướng tăng chảy máu, rối loạn chú ý, đánh trống ngực, phù mạch, thâm nhiễm bạch cầu ái toan tại gan, ảo giác, h/c Churg-Strauss, tăng bạch cầu ưa eosin ở phổi, viêm gan, hồng ban.

Tương tác

Diện tích dưới đường cong (AUC) của montelukast giảm khoảng 40% nếu dùng cùng phenobarbital.

Phân loại (US)/thai kỳ

Mức độ B: Các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ (ngoài tác động gây giảm khả năng sinh sản) nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau).

Phân loại ATC

R03DC03 - montelukast

Trình bày/Đóng gói

Sandoz Montelukast FCT 10mg Viên nén bao phim 10 mg: 2 × 14's

A