Nhà sản xuất

Tanabe Seiyaku

Nhà phân phối

Abbott

Thành phần

Mỗi viên: Imidapril hydrochloride 5mg hoặc 10mg.

Dược lực học

Imidapril hydrochloride là tiền chất; sau khi uống, bị thủy phân để tạo dạng chuyển hóa acid dicarboxylic (là imdaprilat) có hoạt tính ức chế men chuyển angiotensin. Imdaprilat ức chế hoạt động của ACE, enzym phân bố rộng khắp trong máu và tế bào nội mô của nhiều  loại mô. Tác dụng làm hạ huyết áp của imidapril hydrochloride là do ức chế ACE, từ đó kìm hãm sự tạo thành angiotensin II, kết quả là trực tiếp hoặc gián tiếp làm giãn mạch ngoại biên và giảm sức cản thành mạch.
1. Ức chế ACE
1) Imidaprilat là chất chuyển hóa còn hoạt tính, ức chế có cạnh tranh hoạt tính các chế phẩm ACE lấy từ vỏ thận của lợn và từ huyết thanh người; sự ức chế này phụ thuộc liều lượng.
2) Trên chuột cống, uống imidapril hydrochloride và imidaprilat ức chế phụ thuộc liều lượng sự tăng huyết áp do dùng angiotensin I.
2. Tác dụng làm hạ huyết áp
1) Chuột cống uống imidapril hydrochloride có tác dụng hạ huyết áp phụ thuộc liều lượng (chuột tăng huyết áp tự phát và chuột gây tăng huyết áp bằng 2-kidney-1-clip Goldblatt. Thuốc chỉ có tác dụng hạ huyết áp nhẹ ở chuột có huyết áp bình thường, nhưng không có hiệu lực ở chuột cống gây tăng huyết áp bằng DOCA/nước muối.
2) Chuột tăng huyết áp tự phát uống imdapril hydrochloride trong 2 tuần, thấy thuốc có tác dụng hạ áp ổn định và không có tác dụng trên nhịp tim.
3) Người bệnh có tăng huyết áp tự phát uống nhiều ngày imidapril hydrochloride với liều 5-10 mg một lần mỗi ngày, thấy thuốc có tác dụng ổn định làm hạ huyết áp và không có tác dụng trên sự thay đổi huyết áp theo nhịp sinh học một ngày đêm.

Dược động học

Imidapril hydrochloride chuyển hóa cho 4 chất chuyển hóa và chất mẹ imidapril hydrochloride. Trong 4 chất chuyển hóa, chỉ riêng có dạng acid di-carboxylic (imidaprilat) là có hoạt tính dược lý.
1. Hấp thu: Người khỏe mạnh uống liều đơn 10mg imidapril hydrochloride, thuốc đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương sau khi uống 2 giờ và đào thải từ huyết tương với thời gian bán thải khoảng 2 giờ. Imidaprilat là chất chuyển hóa còn hoạt tính của imidapril, đạt nồng độ đỉnh (khoảng 15ng/ml), sau khi uống imidapril 6-8 giờ, đào thải dần từ huyết tương với thời gian bán thải khoảng 8 giờ.
2. Chuyển hóa và thải trừ: Người khỏe mạnh uống liều khởi đầu 10mg imidapril hydrochloride, thì 25,5% liều dùng sẽ thải trừ qua nước tiểu trong 24 giờ.
3. Tích lũy: Người khỏe mạnh uống liều khởi đầu 10mg imidapril hydrochloride một lần mỗi ngày, dùng trong một tuần liền, thì nồng độ imidaprilat trong huyết tương đạt trạng thái ổn định sau 3-5 ngày dùng thuốc. Không có dấu hiệu tích lũy thuốc. Ở người bệnh có suy chức năng thận thì hàm lượng đỉnh imidaprilat trong huyết tương tăng lên và sẽ chậm thải trừ khỏi huyết tương.

An toàn tiền lâm sàng

Đã thử nghiệm TANATRIL trong lâm sàng ở 133 cuộc điều tra, gồm thử nghiệm so sánh mù đôi:
1. Tăng huyết áp vô căn (từ nhẹ đến trung bình)
TANATRIL có hiệu lực ở 80,8% (361/447) số bệnh nhân có tăng huyết áp vô căn từ mức độ nhẹ đến trung bình.
2. Bệnh nhân có tăng huyết áp nghiêm trọng và tăng huyết áp kèm suy thận
TANATRIL có hiệu lực ở 100% (19/19) số người bệnh có tăng huyết áp nghiêm trọng và 84,0% (21/25) số người bệnh có tăng huyết áp kèm suy thận
Tăng huyết áp nhu mô thận
Trong nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân tăng huyết áp nhu mô thận. TANATRIL có hiệu lực ở 80,6 (25/31) số bệnh nhân. Trong nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân tăng huyết áp nhu mô thận. TANATRIL có hiệu lực ở 80,6 (25/31) số bệnh nhân.

Chỉ định/Công dụng

- Cao huyết áp.
- Cao huyết áp nhu mô thận.

Liều lượng & Cách dùng

Liều uống thường dùng cho người lớn là 5-10 mg imidapril hydrochloride, dùng liều duy nhất mỗi ngày. Có thể điều chỉnh liều tùy thuộc tuổi và triệu chứng của người bệnh. Với người tăng huyết áp nghiêm trọng, tăng huyết áp kèm bệnh thận hoặc tăng huyết áp nhu mô thận, thì liều khởi đầu là mỗi ngày uống một lần duy nhất 2,5 mg.
Với người bệnh suy thận nặng mà độ thanh lọc creatinin < 30ml/phút hoặc nồng độ creatinin trong huyết thanh > 3mg/dl, thì cần thận trọng khi dùng thuốc này. Cần giảm nửa liều hoặc kéo dài khoảng cách giữa các liều dùng [có thể gặp hạ huyết áp nghiêm trọng hoặc suy thận hơn nữa do làm tổn hại lưu lượng nước tiểu bài xuất] (xin đọc mục Thận trọng).

Quá Liều

Chưa có trường hợp quá liều nào được báo cáo. Nếu có nghi ngờ dùng quá liều, cần phải được điều trị cẩn thận và có các biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Chống chỉ định

* Người có tiền sử mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
* Người có tiền sử phù niêm (phù niêm do thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) v.v., phù niêm do di truyền, phù niêm mắc phải, phù niêm tự phát v.v.) [Có thể gặp phù niêm kèm khó thở].
* Người dùng dextran cellulose sulfat để hấp thụ loại trừ LDL-cholesterol [có thể gặp sốc] (xin đọc mục Thận trọng - tương tác thuốc).
* Người có thẩm phân lọc máu với màng acrylonitrile methallyl sulfonat natri (AN® 69) [có thể gặp triệu chứng dạng phản vệ](xin đọc mục Thận trọng - tương tác thuốc).
* Người mang thai hoặc có thể có thai (xin đọc mục Thận trọng - sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú).

Sử dụng ở phụ nữ có thai và cho con bú

(1) Chống chỉ định TANATRIL ở người mang thai hoặc nghi có thai (ít nước ối, thai chết, tử vong sơ sinh, hạ huyết áp, suy thận, tăng kali/máu, giảm sản não ở trẻ em sơ sinh đã được báo cáo ở người mẹ có tăng huyết áp mà dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) thời gian giữa hoặc cuối của thai kỳ. Cũng gặp co chân tay và biến dạng sọ-mặt ở trẻ sơ sinh có thể do nguyên nhân ít nước ối).
(2) Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú không được dùng TANATRIL. Nếu xét thấy thuốc quá cần cho người mẹ, phải ngừng cho con bú suốt thời kỳ mẹ dùng thuốc (thử nghiệm trên chuột cống, thấy imidapril hydrochloride bài tiết qua sữa mẹ).

Tương tác

1) Chống chỉ định phối hợp thuốc (Không được dùng Tanatril cùng với những thuốc sau đây):

2) Thận trọng khi phối hợp thuốc (Thận trọng khi phối hợp Tanatril với các thuốc sau đây):

Tác dụng ngoại ý

Phản ứng có hại do Tanatril gặp ở 442 trong số 6741 bệnh nhân (6,6%). Những phản ứng hay gặp nhất là ho 4,5%, chóng mặt 0,2%, tụt huyết áp 0,2%, nhức đầu 0,2%, khó chịu ở hầu 0,2%, phát ban 0,1% v.v. (Số liệu thu thập đến tháng 11/1996).
Những bất thường về xét nghiệm cận lâm sàng có liên quan đến thuốc này gặp ở 47 trong số 832 bệnh nhân (5,6%). Những bất thường hay gặp là tăng các men SAST (SGOT) (1,4%), tăng SALT (SGPT) (1,7%), và tăng creatinin máu (0,7%) (ở thời điểm được cấp phép).
(1) Những phản ứng có hại có ý nghĩa lâm sàng (hiếm < 0,1%, tần số chưa rõ do báo cáo tự phát).
1. Phù niêm mạc, biểu hiện bằng sưng mặt, lưỡi, hầu và thanh quản kèm theo khó thở. Nếu gặp bất kỳ một trong các dấu hiệu trên, cần ngừng ngay thuốc và có các biện pháp thích hợp, như dùng thuốc kháng histamin, hormon vỏ thượng thận v.v... và giữ vững đường hô hấp.
2. Hiếm gặp giảm tiểu cầu nghiêm trọng. Nếu gặp các triệu chứng này, phải ngừng thuốc ngay và có những biện pháp điều trị thích hợp.
3. Vì có thể gặp bệnh thận cấp tính và cơn kịch phát của suy thận, cần theo dõi chặt chẽ người bệnh và làm các test chức năng thận. Nếu gặp bất thường, cần có các biện pháp điều trị thích hợp, như ngừng thuốc.
4. Có thể gặp viêm da tróc vảy (đỏ da), hội chứng niêm mạc - da - mắt (hội chứng Stevens-Johnson và triệu chứng giống bệnh pemphigus: nếu gặp các triệu chứng như ban đỏ, vết dộp, ngứa, sốt v.v cần ngừng thuốc và có những biện pháp điều trị thích hợp.
(2) Những phản ứng có hại có ý nghĩa lâm sàng (với các thuốc tương tự)
1) Giảm huyết cầu toàn thể có thể gặp khi dùng các thuốc khác ức chế men chuyển angiotensin. Nếu gặp các triệu chứng, phải ngừng thuốc ngay và có biện pháp điều trị thích hợp.
2) Viêm tụy cũng có gặp với các thuốc khác ức chế men chuyển angiotensin. Nếu thấy có tăng nồng độ amylose, lipase... trong máu, cần có biện pháp thích hợp, như ngừng thuốc.
(3) Các phản ứng có hại khác
Nếu gặp bất kỳ phản ứng có hại nào, cần có các biện pháp thích hợp, như ngừng thuốc.

Thận trọng

1) Sử dụng thận trọng (Cần dùng Tanatril thận trọng ở những người bệnh sau)
- Người suy thận (xin đọc các mục Liều lượng và cách dùng - Thận trọng - Tác dụng ngoại ý).
- Người hẹp động mạch cả hai bên thận (có thể làm trầm trọng thêm sự suy chức năng thận).
- Người có rối loạn mạch não (Hạ huyết áp mạnh có thể gây thiếu hụt dòng máu tới não, nên làm tồi tệ hơn trạng thái người bệnh).
- Người cao tuổi (xin đọc mục Thận trọng - sử dụng ở người cao tuổi).
2) Những thận trọng quan trọng
Vì những nhóm người bệnh sau đây có thể gặp hạ huyết áp tạm thời nhưng nghiêm trọng sau khi khởi đầu dùng Tanatril, nên bắt đầu bằng liều thấp hơn, rồi tăng dần liều, đồng thời phải theo dõi chặt người bệnh.
- Người bị tăng huyết áp nghiêm trọng.
- Người đang thẩm phân lọc máu.
- Người đang dùng thuốc lợi niệu (đặc biệt với người mới bắt đầu dùng thuốc lợi niệu).
- Người đang theo chế độ ăn kiêng muối nghiêm ngặt.
Do tác dụng làm hạ huyết áp của thuốc có thể gây chóng mặt hoặc choáng váng, người bệnh cần thận trọng khi tham gia các hoạt động có rủi ro lớn đòi hỏi sự tỉnh táo, như lái xe, làm việc trên cao hoặc vận hành máy móc v.v...
3) Không dùng thuốc 24 giờ trước khi phẫu thuật
4) Với người cao tuổi
Phải thận trọng đặc biệt khi dùng thuốc cho đối tượng này, khởi đầu bằng liều thấp hơn (ví dụ: 2,5 mg) và theo dõi cẩn thận người bệnh.
* TANATRIL thải trừ chủ yếu qua thận. Vì ở người cao tuổi, có khả năng tồn lưu nồng độ thuốc cao trong máu, mà lại thường có suy giảm chức năng thận, nên các phản ứng có hại dễ xảy ra hơn và tác dụng của thuốc có thể tăng lên.
* Hạ huyết áp quá mức là điều không mong muốn với người cao tuổi (nhồi máu não v.v…, có thể xảy ra).
5) Với trẻ em: Chưa xác định được độ an toàn của thuốc đối với trẻ em.
6) Thận trọng về phân phối thuốc
Vì viên nén TANATRIL được phân phối trong vỏ ép (PTP), cần dặn dò người bệnh hãy lấy thuốc khỏi vỏ đóng gói trước khi uống (đã gặp trường hợp người bệnh nuốt cả vỏ PTP, các góc nhọn của vỏ có thể cứa vào niêm mạc thực quản, gây những biến chứng nghiêm trọng như viêm trung thất).
7) Thận trọng khác
Đã có báo cáo rằng việc phân phối các thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) cùng với insulin hoặc các thuốc hạ đường huyết khác dễ dàng gây giảm đường huyết.

Bảo quản

Bảo quản trong hộp kín, dưới 30oC. Tránh ánh nắng. Tránh ẩm sau khi mở hộp.

Phân loại ATC

C09AA16 - imidapril

Trình bày/Đóng gói

Viên nén: 5mg x vỉ 10 viên, hộp 10 vỉ, 10mg x vỉ 10 viên, hộp 10 vỉ.

A