Nhà sản xuất

GlaxoSmithKline

Thành phần

Xirô: chai 60ml.

Dược lực học

Salbutamol sulfate là một chất kích thích β-adrénergique có tác động chọn lọc lên thụ thể β2 trên cơ phế quản và có rất ít hay không có tác động lên các thụ thể ở tim với liều điều trị. Do tác động chọn lọc trên phế quản và không ảnh hưởng lên hệ tim mạch, Ventolin thích hợp cho việc điều trị co thắt phế quản ở bệnh nhân mắc đồng thời bệnh tim hay cao huyết áp. Thuốc cũng có hoạt tính cao trong việc ngăn ngừa sự phóng thích histamine gây ra từ kháng nguyên và những chất tạo thành trong phản ứng phản vệ có tác dụng chậm, SRS (A), từ những dưỡng bào ở phổi nhạy cảm với IgE. Một cách tổng quát, những phản ứng quá mẫn loại I như trên được xem như là phản ứng khởi phát đầu tiên của hội chứng suyễn dị ứng.

Chỉ định/Công dụng

Dùng cho chứng co thắt phế quản trong các dạng hen phế quản, viêm phế quản mạn và khí phế thũng. Trị liệu đường uống này thích hợp cho trẻ em và người lớn thích dùng thuốc ở dạng lỏng.

Liều lượng & Cách dùng

 Người lớn: Liều tác dụng thường là 2 muỗng cà phê đầy (10 ml) 3 đến 4 lần trong ngày. Nếu không giãn phế quản thì phải tăng liều lên tới 4 muỗng cà phê đầy mỗi lần (20 ml). Ở những bệnh nhân lớn tuổi hoặc những bệnh nhân nhạy cảm khác thường với các kích thích bêta giao cảm thì lúc đầu nên dùng 1 muỗng cà phê 3 đến 4 lần trong ngày.
 Trẻ em: Uống 3-4 lần mỗi ngày, với liều:
+ 2-6 tuổi: ½-1 muỗng cà phê đầy (2,5-5 ml).
+ 6-12 tuổi: 1 muỗng cà phê đầy (5 ml).
+ trên 12 tuổi: 1-2 muỗng cà phê đầy (5-10 ml).
Lưu ý khi dùng thuốc:
Hòa loãng: Xirô Ventolin không chứa đường. Thuốc có thể hòa tan với nước cất. Hỗn hợp thu được nên được bảo vệ tránh ánh sáng và dùng trong vòng 28 ngày. Hỗn hợp pha loãng 50% thể tích xirô Ventolin cho thấy được bảo quản thích hợp chống lại sự nhiễm vi trùng. Tuy nhiên, để tránh khả năng đưa đến nhiễm vi trùng quá mức, nên dùng nước cất vừa mới cất hay phải đun sôi và làm lạnh ngay trước khi dùng để pha loãng. Không nên pha loãng xirô Ventolin với xirô BP hay dung dịch sorbitol vì có thể làm kết tủa cellulose. Cũng không nên pha loãng xirô Ventolin với các chế phẩm lỏng khác.

Thận trọng lúc dùng

Trong trường hợp mà liều hữu hiệu của Ventolin trước đây không làm giảm cơn trong ít nhất 3 giờ, bệnh nhân cần hỏi ý kiến bác sĩ xem nên thực hiện các biện pháp hỗ trợ cần thiết tiếp theo như thế nào.
Nên cẩn thận khi dùng Ventolin cho bệnh nhân bị nhiễm độc tuyến giáp. Dùng cẩn thận cho bệnh nhân khi biết họ đã dùng một liều lớn thuốc giống giao cảm.

Quá Liều

Mọi dấu hiệu quá liều thường có thể đối phó bằng cách ngưng thuốc. Thuốc giải độc thường dùng cho Ventolin là các tác nhân ức chế bêta chọn lọc lên tim. Tuy nhiên các thuốc chẹn bêta nên dùng cẩn thận cho bệnh nhân có tiền sử co thắt phế quản.

Chống chỉ định

Các dạng bào chế Ventolin không được dùng cho các trường hợp dọa sẩy thai trong 6 tháng đầu của thai kỳ.
Ventolin được chống chỉ định cho bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
Không chống chỉ định cho bệnh nhân đang được điều trị với IMAO.

Tương tác

Không nên dùng các chế phẩm Ventolin đường uống cùng với các thuốc chẹn bêta như propranolol.

Bảo quản

Bảo quản ở nhiệt độ không quá 30°C, tránh ánh sáng.

Phân loại ATC

R03CC02 - salbutamol 

Trình bày/Đóng gói

Mỗi muỗng lường 5ml: Salbutamol sulfate 2mg.

A