Virus Ebola

24/04/2020 21:56 GMT+7

Virus Ebola thuộc họ virus Filoviridae. Các nhà khoa học cũng gọi nó là Filovirus. Virus này gây ra bệnh gọi là Sốt xuất huyết Ebola hay Bệnh do virus ebola hay bệnh Ebola.

Hình ảnh virus Ebola dưới kính hiển vi điện tử. Nguồn: CDC.gov

Dịch Ebola xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1976, sau 2 đợt bùng phát liên tiếp dịch sốt xuất huyết gây tử vong ở 2 nơi khác nhau thuộc vùng Trung Phi. Đợt đầu tiên xuất hiện ở Cộng hòa dân chủ Congo (tên trước đây là Zaire) tại làng Yambuku gần sông Ebola. Đợt thứ 2 ở Nzara, Nam Sudan cách đó chừng 850km. Mẫu bệnh phẩm từ một nữ tu sau đó đã được gửi đến các phòng Lab như Viện Y học nhiệt đới (Institute of Tropical Medicine - ITM) ở Bỉ và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (Centers for Disease Control & Prevention -CDC). Các nhà khoa học sau đó đã xác định lây là loại virus hoàn toàn mới và sau nhiều lần thảo luận, họ đã thống nhất lấy tên sông Ebola (một nhánh của sông Congo) gần làng Yambuku, nơi xãy ra đợt dịch đầu tiên, để đặt tên cho virus. 

Khi virus Ebola đi vào cơ thể sẽ gây sốt cao và làm tổn thương hệ miễn dịch và các cơ quan khác, giảm khả năng đông máu, khiến cơ thể chảy máu (xuất huyết) nghiêm trọng, không thể kiểm soát được ở bên trong hay bên ngoài cơ thể. Bệnh do virus Ebola đặc biệt nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao từ 50 đến 90%, gióng lên hồi chuông cảnh báo tới nhiều nước và nhiều vùng lãnh thổ trên thế giới.

Có tất cả 5 chủng virus Ebola, trong đó có 4 chủng có tỉ lệ gây tử vong cao ở người. Bốn chủng này có tên là Zaire, Sudan, Tai Forest, and Bundibugyo, trong đó virus Ebola chủng Zaire gây tử vong nhiều nhất. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy chủng thứ năm gọi là Reston ở Philippines. Chủng này gây ra rất ít triệu chứng và không có trường hợp tử vong ở người.

Xem thêm: Bệnh Ebola

 

Ban Biên tập YkhoaNet

----------------------------------------------------